ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

BND156 – Cảm niệm Vu Lanimage002

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát
Nam Mô Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát Ma Ha Tát

Ngưỡng Bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,
Kính thưa Quí Phật Tử và Tất Cả Đồng Hương thân mến,

 

Hôm nay Chủ Nhật ngày 17 tháng 8 năm 2014, con Nhật An, có duyên lành, xin phép đại diện cho hàng Phật Tử tại gia, cùng toàn thể Đạo hữu gần xa, thường xuyên tu học tại Đạo Tràng TVMQNU Úc Châu, thành kính dâng lên lời cảm niệm tri ân, đến tất cả các bậc Cha Mẹ; chư Phật, Thầy Tổ, Đất Nước Chúng Sanh … nhân Mùa Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Hòa với cơn gió Đông se lạnh của đất trời, cùng với những tia nắng ấm áp thương yêu, tưới tẩm vào lòng quê hương thân yêu Úc Đại Lợi – thêm một lần nữa, lễ hội Vu Lan lại về, nhắc nhở cho chúng ta, những người con Phật, nghĩ nhớ và tri ân đến công ơn sinh thành dưỡng dục cao dầy, của Cha Mẹ và Thầy Tổ, hiện tiền cũng như đã quá vãng.

image004

 

Người xưa có câu:

“Đạo Hiếu là cao cả, Hiếu cảm đến Trời thì mưa thuận gió hoà,
Hiếu cảm đến Đất thì vạn vật sinh sôi, Hiếu cảm đến Người
thì muôn nhà hoà thuận”.

Chúng con hàng Phật tử, xin nguyện noi theo gương hiếu hạnh của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên, bằng vi diệu pháp các Ngài đã hoá độ viên mãn cho cha mẹ mình. Hành vi cao thượng của Chư Phật đã dạy cho chúng con một điều rất quan trọng trong cuộc đời làm người là: “Dù cho con có là bậc Thánh cao siêu, hay dù con có là bậc lãnh đạo xuất chúng trong thiên hạ, Mẹ vẫn là Mẹ, người đã cưu mang tạo nên hình hài cho con, hy sinh lo lắng, nuôi nấng giáo dưỡng, đùm bọc con từ tấm bé thơ, cho đến khi trưởng thành khôn lớn.” . . . Ôi . . .

 

image006

 

Đi khắp thế gian, không ai tốt bằng Mẹ
Khó nhọc cuộc đời, không ai khổ bằng Cha
Nước biển mênh mông, không đong đầy tình Mẹ
Mây trời lồng lộng, không phủ kín công Cha
Vất vả sớm hôm, Mẹ nuôi con khôn lớn
Tâm huyết cao dầy, Cha chăm bón đời con
Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe không?

 

Vu Lan nầy, Nhật An con thật may mắn, vì vẫn còn được cài cánh hoa hồng đỏ trên chiếc áo dài Việt Nam xinh xắn, để biết rằng mình rất diễm phúc, có đủ Cha Mẹ già gần gũi yêu thương . . . Hôm nay . . .

Trang nghiêm, dưới mái hiên Chùa
Nguyện cầu Cha Mẹ, bốn mùa bình an
Hoa hồng, sắc trắng – đỏ – vàng
Cúng dâng Cha Mẹ, rỡ ràng Thiền Môn
Sớm chiều, Kinh Pháp năng ôn
Viễn ly phiền não, tâm hồn thanh cao!

 

Kính Thưa Quí Thiện Tri Thức Nam Nữ và Phật Tử Đồng Hương Thân Mến,

Dựa trên tinh thần Phật Pháp, thì chúng ta có tất cả 3 người Cha, phải không quí vị?

1/ Thứ nhất đó là: Đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Bậc Thế Tôn cao cả duy nhất, đã tìm ra con đường Giác Ngộ Giải Thoát cho chúng ta hơn 2500 năm về trước.
2/ Người Cha thứ hai thì đại đa số chúng ta đều biết rõ, đó là người Cha đem đến tinh huyết cho Mẹ ta, để sanh ra chúng ta.
3/ Người Cha thứ ba là Cha tinh thần hay tâm linh, là bậc đạo sư có công khai mở huệ mạng cho chúng ta, chỉ cho chúng ta đường lối Giáo Pháp, để phá vỡ và chuyển hoá mọi vô minh phiền não thành niềm hạnh phúc an lạc chân thật.

 

image008

 

Đạo Tràng Adelaide, Nam Úc, được Sư Phụ, HT THích Minh Hiếu, Viện Trưởng TVMQ Úc Châu, kiến tạo và thành lập vào Tháng Ba năm 2008. Thầy hiện đang có mặt chứng minh trong buổi Đại Lễ Vu Lan sáng hôm nay. Đa số Phật Tử là anh chị em khác Cha Mẹ của NA ở đây, có cơ duyên được quy y và học Pháp trực tiếp do Sư Phụ giảng dạy. Thầy là vị Pháp Sư Phật Giáo trẻ, uyên bác lỗi lạc được nhiều PT quí kính trong nước và hải ngoại. Thầy thắp đưốc, khơi nguồn tuệ quang cho các học trò với nhiều trình độ căn cơ khác nhau, từ lớp vở lòng đến cấp bậc ĐH, khuyến khích cho nhiều gia đình tu hành tinh tấn, đạt được sự thường lạc trong đời sống hiện tiền. Phật Tử Đạo Tràng TVMQ, chúng con thành tâm kính tri ân Thầy, our Single and Super Parent of Minh Quang Buddhist Monastery Australia.

Tri Ân Thầy

Ân sâu nghĩa nặng công Thầy
Minh sư khó gặp .. nghĩa nầy sao quên?
Quí Thầy, con tu học vững bền,
Học ăn, học nói, học thôi .. giận hờn,
Từ bi, nhẫn nhục không sờn,
Hanh thông trí tuệ, đại nhân đức đầy.
Vu Lan hội ngộ sum vầy,
Hoa vàng rộ nở, tình Thầy tri ân …

 

Phút tưởng niệm và cầu nguyện đến Giác Linh Đại Đức Giác Phong, viên tịch vào ngày 13 thang 4 năm Giáp Ngọ, tại thế 40 năm, từng nhiều năm dấn thân cật lực với SPMH, Tăng Đoàn và PTTVMQUC trong công cuộc xây dựng và chấn hưng chung cho ĐT.

NA vẫn luôn tâm niệm và thường hành lời nhắn nhủ của Sư là “Ăn cơm nóng thơm, tránh ăn cơm sống hay cơm mốc meo”, có nghĩa là: “Live for Today, Appreciate the Past, and Hope for Tomorrow – An vui với Hiện Tại, Tri ân Quá Khứ, Hy vọng vào Tương Lai”.

Trong không khí an bình trang nghiêm của ngày lễ hội báo hiếu trọng ân hôm nay, chúng con thành tâm kính chúc SP và Chư Tôn Đức Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ quang thường chiếu, chúng sanh dị độ. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo thường hằng gia hộ cho Tăng Đoản vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn tất mỹ mãn các Phật sự cho Đạo Tràng TVMQ Úc Châu.

Kính chúc tất cả đại chúng vạn sự may mắn, tinh tấn tu tập Giới Định Huệ: sống đời tỉnh thức qua chánh niệm hơi thở, hành xử thương yêu, tôn trọng quán chiếu, thân khẩu ý – thanh tịnh nhẹ nhàng. Hy vọng với tôn chỉ rõ ràng của Đạo Tràng TVMQUC là “Sám Hối Thiền Định và Ứng Dụng Phật Pháp Trong Đời Sống Hằng Ngày” sẽ trợ giúp quí vị chuyển hoá được mọi phiền não đau khổ, thành niềm an lạc cho bản thân và gia đình.

Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo hộ trì cho quí Cha Mẹ Anh Chị Em Đạo Hữu Đồng Hương sức khoẻ dồi dào, thân tâm an lạc.

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN TÁC ĐẠI CHỨNG MINH

 
%d bloggers like this: