ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

BND194 – Cảm niệm Vu Lan


Tác giả: Diệu Đồng

Bài đọc trong Đại Lễ Vu Lan tại TVMQ Sydney ngày 15 tháng Bảy AL


Thời gian trôi quá nhanh, mới đó mà mùa Vu Lan lại đến nữa rồi. Nói đến Vu Lan là dịp để chúng ta ôn lại và nói đến thâm ân sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, nói đến báo hiếu phụ mẫu trọng ân.
Từ trong Kinh ‘Báo Hiếu Phụ Mẫu Trọng Ân’, Phật đã ân cần dạy bảo Chư Đệ Tử của Ngài phải luôn luôn nhớ đến chữ Hiếu vì đó là căn bản đạo đức của một con người. Bởi thế hàng Phật Tử chúng ta ai ai cũng cảm thấy lòng bồi hồi xao xuyến khi mọi người con Phật cùng hướng về Đại Lễ Vu Lan để tưởng nhớ đến công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Nói đến tình thương, không có tình thương nào sánh bằng tình thương yêu của cha mẹ vì như người ta thường nói:

Ân cha như núi ngất trời,
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông.

Núi cao biển rộng mênh mông, nhưng nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ. Mây trời lồng lộng không phủ lấp được công cha. Công cha nghĩa mẹ cao rộng như trời như biển. Nhất là mẹ, mẹ là người đã mang nặng đẻ đau, chịu không biết bao nhiêu cực khổ gian lao để đưa ta vào đời. Từ tấm bé dòng sữa của mẹ đã là chất liệu ngọt ngào và đầy bổ dưỡng để nuôi ta từ thuở bé thơ cho đến lúc trưởng thành. Mẹ là kho tàng yêu thương. Mẹ hiện ra như một thiên thần để đáp ứng những đòi hỏi không cùng của đàn con dại. Mẹ đã hy sinh cả cuộc đời mình mà không bao giờ mong đợi sự đáp đền của đàn con trẻ.

Mẹ, trong thâm tâm của mỗi con người là một từ thiêng liêng hơn tất cả, là nơi chốn yên bình, là bờ sông phẳng lặng cho ta tìm đến sau những chuỗi ngày mệt mỏi và thất bại trên đường đời. Chúng ta hãy cảm ơn mẹ,

Cảm ơn mẹ một tình yêu bát ngát,
Lúc con khờ trôi dạt chốn tha hương.
Dang cánh tay mẹ che chở mọi đường,
Và ôm ấp trong tình thương tuyệt đối.
Cám ơn mẹ đã bao phen thứ lỗi,
Con dại khờ nông nỗi đã bao lần.
Tấm lòng vàng rộng mở chẳng phân vân,
Và bảo bọc đỡ đần khi nguy khó.
Cám ơn mẹ, người là vầng trăng tỏ,
Dẫn soi đường mở ngỏ đến tương lai.
Cám ơn mẹ bao năm tháng miệt mài,
Cho con trẻ những ngày dài hạnh phúc.
Nhà xưa dáng mẹ sầu cô lẽ,
Mỏi mắt trông chờ bóng con xa…
Con đừng đợi một ngày kia,
Khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc.
Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ,
Con sẽ hốt hoãng trước thời gian khắc nghiệt.
Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua,
Mỗi ngày qua con sẽ thấy bơ vơ.
Ai níu nổi thời gian? Ai níu nổi?
Con mỗi ngày một lớn lên,
Là mỗi ngày mẹ mỗi thêm già cổi.
Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn.

Chúng ta đừng đợi một ngày kia khi có người cài cho ta lên áo một bông hồng trắng, rồi mới thảng thốt nhận ra mình mất mẹ!

Ôi! Cái hạnh phúc vô vàng to tát mà Trời Phật đã ban cho chúng ta. Thế mà đôi lúc chúng ta không hiểu và vô tình chúng ta cứ xem thường, coi đó như là những bổn phận của người mẹ. Và tệ hơn nữa, nhiều lúc chúng ta cứ cho là mình đã lớn rồi, đã học rộng hiểu nhiều rồi và hay cãi lời mẹ, hoặc vô tình có những cử chỉ hay hành động làm cho mẹ buồn phiền. Mãi đến khi mẹ mất rồi, chúng ta mới sững sờ và chợt tỉnh để thấm thía thế nào là thân phận của kẻ mồ côi như bài thơ sau đây của Thi Sĩ Vũ Đình Liên đã nói lên rằng mất mẹ là mất tất cả:

Năm xưa tôi còn nhỏ,
Mẹ tôi đã qua đời.
Lần đầu tiên tôi hiểu,
Thân phận trẻ mồ côi.
Quanh tôi ai cũng khóc,
Im lặng tôi sầu thôi!
Để dòng nước mắt chảy,
Là bớt khổ đi rồi.
Hoàng hôn phủ lên mộ,
Chuông Chùa nhè nhẹ rơi.
Tôi thấy tôi mất mẹ,
Mất cả một bầu trời.

Một bầu trời đầy yêu thương dịu ngọt, lâu quá mình đã bơi lội trong đó, sung sướng mà không hay, để hôm nay bừng tỉnh thì thấy đã mất rồi.

Ai có mẹ xin đừng làm mẹ khóc bởi cuộc đời của mẹ đã quá gian truân. Hy vọng các bạn trẻ hãy ý thức điều đó, hãy trân quý tình cảm thiêng liêng đó và cố gắng thể hiện nó qua hành động thực tiễn của mình bằng cách chăm sóc cha mẹ nhiều hơn, giúp đỡ cha mẹ trong những công việc nặng nhọc và nhất là đừng để cha mẹ ưu tư, lo lắng quá nhiều về mình và nếu có thể hãy biểu lộ tình cảm yêu thương đó bằng câu nói “Mẹ ơi! Mẹ có biết là con thương mẹ lắm không?!” qua một cái hôn thật nồng ấm lên đôi má nhăn nheo của mẹ.

Bởi vì con dù lớn vẫn là con của mẹ,
Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.
Chỉ tiếng mẹ thôi mà sao con nói hoài không hết,
bởi mẹ hiền mang nặng nghĩa yêu thương.
Ai ơi khắc dạ ghi lòng,
Lo tròn chữ Hiếu cho vui lòng mẹ cha.

Kính chúc Quý Sư Pháp thể khinh an, thân tâm thường lạc. Và kính chúc toàn thể quý vị cùng thân quyến sức khỏe dồi dào, tu hành tinh tấn, Phật Đạo sớm viên thành. Và cầu nguyện cho cữu huyền thất tổ của chúng ta đều được siêu sanh về miền lạc quốc.

 
%d bloggers like this: