ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

CP007 – Lịch Maya và ngày tận thế

 

(Bổ túc thêm: Vụ nổ trên mặt trời năm 2003, theo NASA)

 

Dân tộc Maya

Người Maya từng là một dân tộc sống ở miền giữa Nam và Bắc Mỹ, gồm những phần đất liên quan đến các quốc gia ngày nay là Guatemala, Belize, El Salvador, Honduras và miền Nam Mexico. Dân tộc Maya có một nền văn minh huy hoàng rất sớm nhưng ngắn ngủi, chỉ từ năm 250 đến năm 900 sau Công nguyên, sau đó thì bị sụp đổ một cách bí hiểm mà các nhà khảo cổ cũng không biết lý do chính xác. Nền văn hoá Maya bắt đầu nở rộ từ năm 100 sau Công nguyên. Thuở đó, người Maya không có một chánh quyền tập trung, mà là một tập hợp các chánh quyền độc lập riêng lẻ cai trị bởi những ông vua. Các “vương quốc” sống rất hoà hợp và tự do trao đổi sản vật với nhau. Sự phồn thịnh đó giúp cho kiến trúc của các lãnh địa càng ngày càng phát triển với những kim tự tháp lớn hơn và đẹp hơn được xây dựng lên.
Người Maya rất say mê nghiên cứu về thời gian và thiên văn. Họ không sáng chế ra đồng hồ và viễn vọng kính, nhưng họ tiên đoán được nhật thực và nguyệt thực. Đặc biệt, họ say mê nghiên cứu về sao Kim (Venus) và đã tính được thời gian sao Kim quay trọn một vòng trong không gian chỉ sai khoảng 2 giờ so với thời gian đo được ngày nay là 538.92 ngày.

Vào khoảng năm 800 sau công nguyên, nền văn minh Maya bắt đầu suy tàn và biến mất trong vòng 200 năm sau đó. Theo sự nghiên cứu của toán chuyên viên do Tiến sĩ David Hodell thuộc Đại học Florida ở Gaineville, thì trận đại hạn hán kéo dài khoảng năm 800 sau công nguyên đã góp phần vào sự sụp đổ đó.

Lịch Maya

Nền văn minh Maya rất tiến bộ trong nhiều lảnh vực, như thiên văn, kiến trúc, điêu khắc, … Họ cũng tìm được một cách tính lịch rất chính xác và phức tạp, gọi lịch Maya. Cơ cấu của lịch nầy nầy cũng được các dân tộc khác ở Trung Mỹ như Aztec và Toltec, chấp thuận nhưng đổi tên tháng và ngày trong tuần.

Lịch Maya sử dụng song song 3 hệ thống lịch tính ngày khác nhau: Lịch “Tính Dài” (Long Count), Lịch Tzolkin (lịch thánh) và Lịch Haab (lịch công). Một ngày Maya tiêu biểu có dạng như sau:

12.18.16.2.6, 3 Cimi 4 Zotz

 
a) “12.18.16.2.6” là 1 ngày theo lịch Tính Dài. Lịch nầy ghi ngày bằng 5 con số cách nhau, cho biết số ngày đã qua kể từ lúc lịch Maya bắt đầu trong Đại chu kỳ hiện tại.
Đơn vị căn bản của lịch Tính Dài là “kin” (ngày). Đi từ phải sang trái, thì các số lần lượt chỉ các đơn vị thời gian như trong bảng sau đây:


Ngày “12.18.16.2.6” có nghĩa là 6 “kin” , 2 “uinal”, 16 “tun”, 18 “katun” , 12 “baktun”, hay 5,104 năm 46 ngày. Đó là số ngày kể từ ngày bắt đầu của Đại chu kỳ hiện tại của lịch Maya, được xem là Đại chu kỳ thứ năm của nhân loại.
Ngày bắt đầu của đại chu kỳ nầy là: 13.0.0.0.0. Tại sao là 13.0.0.0.0 mà không phải là 0.0.0.0.0? Vì khi đến ngày mà các số kin, uinal, tum, katun đạt đến mức cao nhất của chúng nó và số baktun bằng 12, thì ngày sau đó sẽ là ngày 13.0.0.0.0 và ngày nầy được kể là ngày bắt đầu của Đại chu kỳ kế tiếp.

b) “3 Cimi” là 1 ngày theo lịch Tzolkin. Số đầu (từ 1 đến 13) là thứ tự của ngày trong chu kỳ nhỏ gồm 13 ngày. Kế tiếp là tên của ngày trong một chu kỳ lớn hơn gồm 20 ngày, đánh số từ 0 đến 19. “3 Cimi” chỉ ngày có thứ tự thứ 3 trong chu kỳ nhỏ và thứ tự thứ 6, có tên là Cimi, trong chu kỳ lớn. Theo lịch Tzolkin, 1 năm có 13 x 20 = 260 gày.
Bảng sau đây cho biết tên của 20 ngày trong chu kỳ lớn trong lịch Tzolkin.


c) “5 Zotz” là 1 ngày trong lịch Haab. Số trong ngày (từ 1 đến 20) chỉ thứ tự của ngày trong tháng. Kế tiếp là tên của tháng trong 20 tháng của năm. Theo lịch Haab, 1 năm có 18 tháng, mỗi tháng có 20 ngày, cộng thêm 5 ngày để có 365 ngày, 5 ngày nầy không thuộc tháng nào hết và bị xem là những ngày xui xẻo. “5 Zotz” chỉ ngày thứ 5 trong tháng thứ 4 có tên là Zotz.
Theo lịch Haab, 1 năm có 365 ngày. Bảng sau đây chỉ tên của 18 tháng trong lịch Haab:

Bội số chung nhỏ nhất của 260 (số ngày trong năm Tzolkin) và 365 (số ngày trong năm Haab) là 18,980 hay 365 x 52 hay 52 năm, số nầy gọi là số “Lịch Tròn” (Calendar Round), có nghĩa là cứ 52 năm thì ngày Tzolkin và ngày Haab kết hợp nhau sẽ trở lại như cũ một lần. Người Aztec rất lo sợ ngày cuối của một “Lịch Tròn” vì họ tin rằng tận thế sẽ đến vào những ngày đó!.

Người ta chưa đồng ý với ngày tương ứng trong lịch Gregorian của ngày bắt đầu của Đại chu kỳ hiện tại của lịch Maya. Ngày đó có thể là ngày 11 hay 13 tháng 8 năm 3114 trước Công nguyên, mà cũng có thể là ngày 15 tháng 10 năm 3374 trước Công nguyên.

Nếu lấy ngày 11 tháng 8 năm 3114 trước Công nguyên làm chuẩn thì lịch Tính Dài sẽ đi hết một Đại chu kỳ, hay lại đạt tới ngày 13.0.0.0.0, vào ngày 21 tháng 12 năm 2012, đó là ngày mà những người dễ tin cho là ngày tận thế! Người Maya tin sâu xa rằng lịch của họ có thể tiên đoán mọi điều tốt xấu của đất nước. Năm 1695, họ cho người Tây ban nha biết rằng họ sẽ thua trận theo như tiên đoán trong lịch Maya. Quả nhiên, trong cuộc chiến ngày 13 tháng 3 năm 1697, người Maya thua trận như đã tiên đoán!

Có một hiện tượng thiên văn cho là sẽ xảy ra trong năm 2012 cũng được tiên đoán, làm cho những người dễ tin càng tin hơn vào định kiến của mình. Vào ngày Đông chí 21 tháng 12 năm 2012, mặt trời sẽ thẳng hàng với tâm của Ngân hà lần đầu tiên trong 26,000 năm. Điều đó có nghĩa là bất cứ năng lượng gì từ Ngân hà đổ xuống địa cầu đều bị gián đoạn vào ngày 21/12/2012 lúc 11.11 PM, giờ thế giới. Theo người Maya thì trung tâm của Ngân hà là tử cung của vũ trụ: nơi của sự huỷ diệt, sự biến đổi, sự tái sinh và sự sinh sôi. Thời điểm đó cũng đúng là thời điểm chấm dứt một Đại chu kỳ 5,126 năm của lịch Maya.

Lịch Maya và lịch Hindu

Lịch Maya hiện tại bắt đầu Đại chu kỳ thứ năm từ 11 tháng 8 năm 3114 trước Công nguyên và sẽ kết thúc vào ngày 21 tháng 12 năm 2012. Lịch Hindu Kali Tuga bắt đầu từ ngày 18 tháng 2 năm 3102 trước Công nguyên, chỉ sau lịch Maya có 12 năm. Tính đến ngày 21 tháng 12 năm 2012, lịch Hindu được 5,270 năm Âm lịch hay 5,113 năm Dương lịch. Điều lạ lùng thú vị là lịch của cả 2 nền văn minh xa lạ Maya và Hindu đều có cùng thời điểm bắt đầu gần như giống nhau và đều tiên đoán rằng sau 5,000 năm, một thế giới mới và/hay một thời vàng son sẽ xuất hiện!

Tin hay không tin?

Nhà thiên văn học Philip Plait đã khẳng định rằng lịch Maya sẽ khôngchấm dứt vào năm 2012. Nó giống như đồng hồ đo cây số trên xe hơi của bạn, nếu mỗi số đều tăng đến 9, thì tất cả sẽ bật về 0, và một vòng mới sẽ bắt đầu.

Theo Sandra Noble, giám đốc điều hành của Tổ chức nghiên cứu sự Phát triển vùng Trung Mỹ ở Crystal River, thì cho rằng tận thế sẽ đến vào ngày 21 tháng 12 năm 2012 là hoàn toàn bịa đặt, chỉ để cho người ta kiếm tiền!
Về hiện tượng mặt trời thẳng hàng với tâm của Ngân hà trong 26,000 năm, các nhà thiên văn ngày nay thường cho rằng không thể nào người Maya cổ xưa có thể biết được điều đó, đó là ý kiến của Susan Milbrath, quản đốc Bảo tàng viện Lịch sữ Thiên Nhiên ở Florida.

Thật thú vị được là chứng nhân của ngày cuối cùng của một Đại chu kỳ hơn 5,000 năm của lịch sữ nhân loại, ngày 21 tháng 12 năm 2012, và cũng là chứng nhân của một Đại chu kỳ mới bắt đầu . Chỉ mong rằng sẽ không có tai hoạ kinh hồn nào xảy ra trong ngày chuyển tiếp và chu kỳ mới sẽ là một thời đại hoàng kim của nhân loại.
Thành tâm nguyện cầu.

Thuận Hoà

========================================

Phần phụ thêm

Về “Vụ nổ trên mặt trời trong năm 2013”

Mấy ngày nay, báo chí và cư dân mạng đua nhau phổ biến một tin mới, được cho là của NASA, dịch từ một bài trên mạng http://www.telegraph.co.uk/science/space/ bởi Phạm Viết Đào. Đó là tin về vụ nổ mặt trời sẽ gây thảm hoạ điện từ cho toàn thế giới trong năm 2013. Thuận Hoà xin đăng nguyên văn như dưới đây và có vài nhận xét ở cuối bài.
—————–

Các quan chức NASA đã chính thức thông báo, năm 2013 trái đất của chúng ta sẽ bị chấn động bởi một vụ nổ mặt trời do bởi nguyên nhân: mặt trời đã đạt tới cực đại của sự vận động nội tại của nó.

Vụ nổ này sẽ gây nên những thảm họa điện từ cho toàn thế giới. Tất cả các vệ tinh do con người phóng lên vũ trụ sẽ bị tê liệt, tất các các chuyến bay sẽ bị hủy bỏ, các máy phát điện sẽ nóng lên và toàn thế giới có khả năng sẽ chìm trong bóng tối.

Theo The Telegraph, các chuyên gia của NASA đã cho biết: Một cơn bão mặt trời siêu mạnh có khả năng gây nên những thảm họa lớn nếu con người không chuẩn bị có hình thức ứng phó.

Cơn bão mặt trời tạo nên những cơn sóng điện từ đến một cách bất ngờ như những tia chớp, có khả năng phá hủy bất cứ dụng cụ điện nào. Như vậy sẽ dẫn tới hệ thống an ninh của các quốc gia sẽ bị tê liệt trong một thời gian không xác định, hệ thống ngân hàng sẽ không hoạt động.

“ Chúng tôi biết thảm họa này đang tới gần nhưng không lường được hậu quả xấu của nó gây ra đến đâu. Tất cả các hệ thống thong tin liên lạc vệ tinh sẽ bị phá hủy hoàn toàn; các vệ tinh thám không sẽ bị hư hại và hệ thống máy tính toàn thế giới sẽ bị phá hỏng. Nhiều vùng đất sẽ không có điện…” Đó là tuyên bố của Giám đốc Cơ quan nghiên cứu mặt trời của NASA: Tiến sĩ Richard Fisher.

Trong cơn bão mặt trời, nhiệt độ của mặt trời sẽ vượt quá 5.500 độ bách phân

Tin kinh khủng: châu Âu có khả năng sẽ bị huỷ diệt vào năm 2013

Telegraph vừa đưa tin: Các nhà khoa học vừa dự đoán về một thảm họa có thể xảy ra: một vụ nổ của mặt trời vào năm 2013 tại khu vực châu Âu.

Trong một cuộc họp báo Tiến sĩ Richard Fisher đã thông báo: sẽ có vụ va chạm của những tia sóng điện từ với một mức độ không thể lường định được. Rất nhiều nhà nghiên cứu cho biết ‘ “ “ vụ nổ mặt trời “ sẽ xảy ra vào năm 2013 khi mà trái đất có thể bị tiếng nổ cực mạnh này xô vào.

“ Khu vực xảy ra vụ nổ sẽ dẫn tới bị mất điện kéo dài. Sóng điện tử này sẽ lan tỏa điên cuồng như ánh chớp…” Đó là ý kiến của Tiến sĩ Richard Fisher.
Theo các nhà khoa học Anh, vụ nổ mặt trời sẽ rất mạnh có thể phá hủy toàn bộ hệ thống thông tin và gây hậu quả khủng khiếp đối với con người; nó có sức công phá mạnh tương đương với 100 quả bom Hidrogen…

Theo các nhà khoa học thì nếu vụ nổ mặt trời này gần quả đất thì rất nhiều quốc gia sẽ bị hủy diệt. Trong một cuộc họp báo Tiến sĩ Liam Fox đã thông báo: Nước Anh, Bắc Triều Tiên, Iran có thể có khả năng hứng chịu thảm họa này.

Vào năm 2013 vụ nổ mặt trời sẽ va chạm với trái đất và rất khủng khiếp; nó sẽ hủy diệt toàn bộ các vệ tinh do con người phóng lên vũ trụ và các con tàu thám hiểm không gian.
Theo các chuyên gia NASA thì toàn bộ máy móc điện tử sẽ bị hủy hoại, hệ thống ngân hàng, bệnh viện sẽ bị tê liệt, các trạm kiểm soát không gian chỉ còn là những cục gạch…

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh vừa tuyên bố tuần tới sẽ sang gặp các chuyên gia NASA trong một cuộc hội thảo để bàn cách hạn chế thấp nhất những sự phá hoại do vụ nổ mặt trời gây ra vào năm 2013.

“Chúng tôi biết chắc rằng thảm họa này sẽ xảy ra nhưng không lường trước được sự tàn phá của nó đến đâu”- Đó là ý kiến của Tiến sĩ Richard Fisher , Giám đốc của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA khi đề cập tới cơn bão mặt trời này…

—————————–

Ý kiến của Thuận Hoà

Nếu có vụ nổ mặt trời năm 2003 gây ra chấn động mạnh và thảm hoạ điện từ trên toàn thế giới, thì ta có thể kết luận là tin tưởng của người Maya về ngày tận thế 21/12/2012 là đúng (?). Vì sao? Vì đối với những biến cố thiên niên kỹ, thì vài tháng hay ngay cả vài năm cũng có thể xem là một sai số không đáng kể (!).  Có thể nào độc giả xem chuyện 21/12/2012 và vụ nổ trên măt trời năm 2013 như 2 phần của một bài nói chuyện: phần trên thông báo hiện tương, phần dưới mô tả hiện tượng, hay không?
Chắc còn phần kết luận nữa không thể viết ra!

Thôi thì cứ xem mỗi ngày là một “bonus” của cuộc sống, hãy cứ vui vẻ làm việc hết sức để giúp mình, giúp người, giúp xã hội, chuyện trời đất để trời đất lo!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: