ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

CP045 – Newt Gingrich và ám ảnh về ngày tận thế

Thuận Hoà  (Tổng hợp từ Internet)

 

Lời nói đầu:   

Newt Gingrich, sinh ngày 17 tháng Sáu năm 1943, cựu chủ tịch Quốc hội thứ 58 của Mỹ quốc (1995 – 1999), là một ứng viên trong các cuộc bầu cử sơ bộ để chọn người đại diện cho đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại South Carolina ngày thứ  Bảy 21 tháng Giêng năm 2012, Gingrich đã thắng đối thủ về nhì Mitt Romney, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, một cách thuyết phục.

Nhân dịp nầy, Thuận Hoà xin sưu tầm cống hiến độc giả một khía cạnh đặc biệt của ứng cử viên Newt Gingrich, không liên quan gì đến chính trị. Đó là nỗi ám ảnh của ông về thảm hoạ của một xung khích điện từ trên bầu trời nước Mỹ.

——————–

Bài viết nầy không bàn đến những hoang mang lo lắng của thiên hạ về tin đồn tận thế vào ngày 21 tháng 12 năm 2012  theo lịch ngày dài của người Maya. Bài viết bàn về một trong những đam mê của một chính trị gia tiếng tăm của Mỹ, ông Newt Gingritch, tham dự các cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hoà  vào cuối năm 2012, luôn bị ám ảnh về hiểm hoạ của một xung kíck điện từ  (Electromagnetic Pulse – EMP) nổ trên bầu trời nước Mỹ.

  Bên cạnh là hình ông Newt Gingrich 
  trong một buổi tranh luận tại Iowa 
  về  hiểm hoạ của một sự xung kích 
  bằng điện từ do ký giả Eric Thayer gời
  cho báo New York Times.

Xung kích điện từ (EMP) là một hiện tượng có thật, tuy nhiên, đã bị các khoa học gia xem như là việc cùa quá khứ! Câu chuyện bắt đầu được chú ý từ năm 1962 khi quân đội Mỹ cho nổ một trái bom khinh khí (hydrogen bomb) trên không biển Thái bình dương. Ở Hawaii, tất cả đèn đường đều bị tắt ngấm. Việc đó cũng không được điều tra tới nơi tới chốn, vì trong năm 1963, các siêu cường đồng ý ngưng các thí nghiệm nguyên tử trên không. Tuy vậy, những sự nghiên cứu về lý thuyết vẫn được tiếp tục qua nhiều thập niên vì các mạch điện càng ngày càng phức tạp và tinh vi.

Ông Gingrich là một thành viên trong phong trào cảnh giác EMP là một hiểm hoạ đã không được đánh giá đúng mức.  Trong các buổi tranh luận, các bài diễn văn, các cuộc phỏng vấn, trong các sách dành cho đại chúng, ông luôn luôn tìm cách cảnh tỉnh mọi người vể  một hiện tượng ít được biết đến ở thời đại nguyên tử mà các khoa học gia gọi là EMP.

Theo Gingrich, một vũ khí nguyên tử phóng lên bằng một hỏa tiển và nổ tung ngoài không gian trên bầu trời nước Mỹ, sẽ gây ra một xung điện lớn và tàn phá khủng khiếp làm cháy tất cả các mạch điện dưới đất. Tất cả đều bị tê liệt: máy điện toán, điện thoại di động, các cơ sở phát điện, xe hơi, tàu bè, bịnh viện,  vv… “Cả triệu người sẽ chết ngay trong tuần lễ đầu tiên,” ông viết trong lời nói đầu của một quyển sách khoa học giả tưởng xuất bản năm 2009, diễn tả một sự tấn công nước Mỹ bằng EMP.

Nhiều nhà khoa học cho là những sự báo động của Gingritch là quá lố. Nhà Vật lý nguyên tử Yousaf M. Butt  cho là lời cảnh giác của Gingright là phóng đại.

Một lần trong quốc hội, được giới thiệu bởi Roscoe G Bartlett, dân biểu Marylang thuộc  đảng Cộng hoà, các thành viên của phong trào đã thuyết trình về EMP và đề nghị nhiều biện pháp bảo vệ cho cả nước Mỹ, tính ra tốn cả nhiều tỉ dollars.

Năm 2004, trong một bài diễn văn tại quốc hội, ông Gringrich nói rằng coi thường hiểm hoạ của EMP cũng “giống như là lên tàu Titanic khi biết tàu sẽ chìm mà không có tàu cứu nguy”.

Báo động càng tăng thì các nghi ngờ càng nhiều. Năm 2004, nguyên giám đốc chương trình thử nghiệm vũ khí của toà Năm Góc Philip E. Coyle III, viết rằng phong trào EMP hình như đã “suy rộng từ các tính toán về ảnh hưởng của những vũ khí cực mạnh, coi như những ảnh hưởng nầy là một sự kiện đã đươc chứng minh”.

Sau cùng rồi thì ông Gringritch cũng được nổi tiếng là một người lo lắng nhiều nhất về hiểm hoạ EMP mà ai cũng biết. Vào tháng 5 năm 2009, trong  hội nghị hàng năm của Uỷ ban Công vụ Mỹ Do thái, ông phát biểu “Chúng ta đang ở trên bờ vực thẳm của những hiểm hoạ” khi nói về sự tấn công bằng EMP. “Ngày nay, chúng ta không có chiến lược nào ở tầm mức quốc gia để đối đầu với chuyện nầy.”  Đó là lý do tại sao Tôi tán thành ý kiến phải dở bỏ những hoả tiển của Iran và Bắc Hàn”. Lý do là vì Iran gặp khó khăn giữ cho những hoả tiển của mình được an toàn còn Bắc Hàn thì hình như không thể phóng một hoả tiển lớn khỏi mặt đất mà không mất sự kiểm soát.

Những cảnh giác của ông Gingritch luôn luôg có tính cách khẩn cấp. Ông nói trong một video năm 2009  tường trình buổi hội thảo của “EMPact America”, một nhóm tư nhân gần tiểu bang Buffalo tổ chức nhằm lưu ý các nhà chính trị về EMP:  “Nếu không có những sự chuẩn bị thích hợp, cơ bản là nền văn minh của chúng ta sẽ biến mất trong chớp mắt.”

Gần đây, trong chiến dịch vận động được bầu làm ứng viên tổng thống cho đảng Cộng hoà,  ông Gingright đã đưa những lời cảnh giác của mình đến được số đông dân chúng.  Nhiều người còn khen ông là người có viễn kiến về nguyên tử.  Cuối tháng rồi, tại Bluffton, S.C., khi được hỏi về EMP, ông gọi đó là “một trong những thành tựu kỹ thuật nguy hiểm nhất“ của thời đại.

Tuần rồi, trong lễ kỷ niệm ngày Nhật đánh úp Trân châu cảng, ký giả Warren Kozack đã viết trên The Wall Street Journal là sự hoài nghi về Xung kích điện từ có thể đúng.   Ông còn viết:

 70 năm trước, những người đa nghi cũng đã nghĩ rằng người Nhật sẽ không điên gì mà khiêu chiến với Mỹ, cho đến khi sự thể đã xảy ra”.

 

Thuận Hoà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: