ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

CP072 – Nhân loại đã sẵn sàng vượt qua biên giới cuối cùng

“Nhân loại đã sẵn sàng vượt qua biên giới cuối cùng”

Đó là lời tựa  “Mankind set to cross the final frontier” trên nhật báo “The Sydney Morning Herald” phát hành ngày 10 tháng 9 năm 2012 tại Sydney, Úc châu, phổ biến tin về cuộc hành trình của 2 phi thuyền Voyager 1 và Voyager 2 đang tiến gần đến biên giới của Thái dương hệ.

 NASA’s Voyager 1 – Source: AdelaideNow

Phi thuyền Voyager 1 của NASA, phóng lên không gian 35 năm về trước, đang tiến gần đến và sắp vượt qua biên giới cuối cùng của Thái dương hệ.

Không chóng thì chầy, Voyager 1 sẽ từ giả Thái dương hệ và bay vào một không gian mới của các vì sao. Có lẽ không ai trên trái đất nầy thích thú thời điểm đó hơn giáo sư Vật lý 67 tuổi Ed Stone ở Viện Kỹ thuật California, người đã làm việc vất vả cho công trình Voyager ngay từ buổi đầu. Ông nói “Chúng tôi khao khát ra phía ngoài và tìm xem ở đó có gì lạ”.

Lúc hai phi thuyền Voyager 1 và Voyager 2 rời khỏi trái đất năm 1977, không ai biết được là chúng sẽ tồn tại được bao lâu. Bây giờ thì người ta biết được là chúng là hai phi thuyền hoạt động lâu nhất trong lịch sữ và xa nhất, cách xa trái đất cả tỉ dặm và theo hai hướng khác nhau.

Năm nay là kỷ niệm 35 năm ngày mà Voyager 1 được phóng lên Mộc tinh (Jupiter) và Thổ tinh (Saturn). Bây giờ thì Voyager 1 đang bay liệng trên biên giới của Thái dương hệ, bao vây bởi biển plasma các bong bóng nóng bỏng của các hạt dẩn điện phát ra từ mặt trời.

Photo: AFP/NASA/JPL-Caltech

Cách xa biển bong bóng đó là một biên giới mới trong dãy Ngân hà (Milky Way) – không gian giữa các vì sao. Các nhà khoa học hi vọng rằng ở đó sẽ yên tĩnh hơn.

Mặc dầu đã đến gần, nhưng có thể phải mất nhiều ngày, nhiều tháng hay nhiều năm, Voyager 1 mới vượt qua được biên giới đó. Hiện nay Voyager 1 đang cách mặt trời 11 tỉ dặm. Voyaer 2 theo đuôi với 9 tỉ dặm. Tín hiệu từ Voyager 1 phải mất 17 giờ, 13 giờ với Voyager 2, mới đến được trái đất.

Mục đích nguyên thuỷ của các phi thuyền Voyager chỉ là để khảo sát Thổ tinh và Mộc tinh. Hai phi thuyền đã gởi nhiều hình ảnh về các điểm đỏ trên Mộc tỉnh và các vòng lấp lánh của Thổ tinh, núi lửa trên vệ tinh Io của Mộc tinh, dấu hiệu của một đại dương dưới mặt băng giá của Europa, một vệ tinh khác của Mộc tinh, dấu hiệu về trận mưa khí methan trên vệ tinh Titan của Thổ tinh. Sau Mộc tinh và Thổ tinh, Voyager 2 đã hướng tới Thiên vương tinh (Uranus) và Hải vương tinh (Neptune). Voyager 1 thì lấy Thổ tinh làm đà phóng tới biên giới của Thái dương hệ.

Hai phi thuyền được vận hành bằng năng lượng nguyên tử, có thể tồn tại đến khoảng năm 2020, mang theo 5 dụng cụ để ngiên cứu về từ trường, tia vũ trụ, hạt dẩn điện từ mặt trời hay gió mặt trời (solar wind). Đặc biệt, phi thuyền có mang theo một dĩa mạ vàng chứa lời chào mừng nhiều ngôn ngữ, âm nhạc và hình ảnh với hy vọng rằng có chủng loại thông minh nào đó trong hay ngoài không gian bắt và hiểu được!

Thuận Hoà tổng hợp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: