ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

CP075 – Tài liệu mới về Big Bang

Thuận Hoà tổng hợp

Lý thuyết “Big Bang”  (bùng nổ) là một  cố gắng để giải thích sự hình thành của vũ trụ.  Có một thời điểm mà trước đó không có gì cả và sau đó thì có một cái gì đó, đó là vũ trụ của chúng ta. Lý thuyết Big Bang là một cố gắng để giải thích cái gì đã xảy ra trong và sau thời điểm đó.

Theo lý thuyết căn bản thì vũ trụ của chúng ta xuất hiện như là một dị thường (singularity) xảy ra 13.7 tỉ năm về trước. “Dị thường” đó không theo đúng những gì mà chúng ta đã hiểu trong vật lý. Người ta nghĩ rằng chúng hiện diện trong những “hố đen” (black hole), những vật thể trong không gian có trọng lượng lớn đến nổi không có vật gì, ngay cả ánh sáng, có thể thoát được hấp lực của chúng. Sự hình thành của các hố đen được giải thích là do sự co lại của các ngôi sao trước khi tắt. Các hố đen hút thêm vật chất gồm những ngôi sao khác từ không gian quanh nó. Vật chất rơi vào hố đen bị đông cứng đến một tỉ trọng vô cùng lớn (siêu trọng) ở trung tâm hố.

Hố đen có thể nhận ra được bằng cách đo quang tuyến X phát ra do khi vật chất bị hút vào hố đen thì nóng lên. Các vệ tinh trong khí quyển trái đất đã phát hiện những tia X từ một số vật thể trong thiên hà của chúng ta. Đó có thể là những hố đen. Hiện trong thiên hà chúng ta, có 4 hố đen được ghi nhận là: Cygnus X-1 phát hiện năm 1971; A0620-00 trong chòm sao Monoceros, phát hiện năm 1980; V404 Cygni, gần Cygnus X-1, phát hiện năm 1992; Mona Muscal cách xa địa cầu xấp xỉ 18,000 năm ánh sáng, phát hiện năm 1992.

Các vùng siêu trọng ở trung tâm hố đen được gọi là các “dị thường”. Vũ trụ của chúng ta cho là được bắt đầu từ một “dị thường” cực nhỏ, vô cùng nóng, vô cùng đậm đặc. Từ đâu mà dị thường đó xuất hiện? Chúng ta không biết một “dị thường. Tại sao nó xuất hiện? Chúng ta cũng không biết.

Sau khi xuất hiện, “dị thường” đó phồng ra, nở rộng và nguội dần, biến đổi từ một “dị thường” cực nhỏ, cực nóng, đến vũ trụ của chúng ta ngày nay. Nó tiếp tục bành trướng và tiếp tục nguội dần. Con người và vô số sinh vật khác cùng sống trên một hành tinh (quả đất) quay quanh một ngôi sao đẹp (mặt trời) cùng tồn tại với nhiều trăm tỉ vì sao khác. Tất cả đều ở trong một vũ trụ bành trướng liên tục, một vũ trụ bắt đầu từ một “dị thường” xuất hiện từ một nơi không có gì với một lý do không ai biết. Đó là lý thuyết “Big Bang”.

Những sự hiểu lầm thông thường.

Có nhiều sự hiểu lầm quanh lý thuyết Big Bang (ngay cả cái tên cũng gây hiểu lầm!). Thí dụ, chúng ta có khuynh hướng cho là vũ trụ bắt đầu từ một vụ nổ kinh hoàng! Tuy nhiên, các chuyên viên ngày nay nói rằng đã không có sự bùng nổ nào, mà chỉ có (cho đến ngày nay) sự bành trướng. Thay vì nghĩ rằng đã có một bong bóng nổ lớn và thả ra những gì nó chứa bên trong, hãy nghĩ đến một bong bóng cực nhỏ tiếp tục phình to càng ngày càng lớn đến kích thước của vũ trụ ngày nay.

Một hiểu lầm khác là chúng ta thường có khuynh hướng cho là “dị thường” như là một quả banh lửa nhỏ xuất hiện nơi nào đó trong không gian. Theo nhiều chuyên viên thì không gian không có trước khi có Big Bang. “Dị thường” đã không xảy ra trong không gian, trái lại, không gian bắt đầu bên trong “dị thường”. Trước “dị thường”, không có gì tồn tại, không có không gian, không có thời gian, vật chất, năng lượng, tóm lại, không có gì hết! Vậy, “dị thường” đã bắt đầu từ đâu nếu không phải là trong không gian? Chúng ta không biết. Chúng ta không biết “dị thường” từ đâu đến? tại sao đến? ở đâu? Chúng ta chỉ biết là chúng ta đang ở bên trong cái “dị thường” đó!.

Lý thuyết Big Bang được hổ trợ qua những sự kiện sau đây:

• Hợp lý khi tin chắc là vũ trụ có một khởi đầu
• Ngân hà càng ngày càng di chuyển xa chúng ta với vận tốc tỉ lệ với khoảng cách. Đó là hiện tượng do Edwin Hubble khám phá năm 1929. Tình chất nầy chứng minh được sự bành trướng của vũ trụ.
• Nếu vũ trụ lúc bắt đầu cực kỳ nóng như thuyết Big Bang nêu ra, thì phải có dấu vết gì do sức nóng đó để lại. Năm 1965, Arno Penzias và Robert Wilson đã khám phá được một tia phóng xạ vũ trụ (Cosmic Microwave Background radiation – CMB) có nhiệt độ -270.425 Celsius). Các khoa học gia xem đây là một dấu vết phải tìm.
• Sự dồi dào các nguyên tố nhẹ như Hydrogen và Helium trong vũ trụ quan sát được cũng hổ trợ cho lý thuyết Big Bang.

Big Bang là lý thuyết duy nhất chấp nhận đuợc?

Nhà thiên văn học George F . R. Ellis viết “Ta phải biết rằng có nhiều mẫu có thể giải thích những điều đã nhận xét được… Điều mà tôi muốn nói cho thiên hạ biết là chúng ta đã dựa trên những tiêu chuẩn triết học để lựa chọn những mẫu của chúng ta“. Năm 2003, vật lý gia Robert Gentry cho là lý thuyết Big Bang dựa trên những kiểu mẫu sai, tương phản với những kết quả thực nghiệm. Ông đã phổ biến nhiều bài nghiên cứu nói về những thiếu sót của thuyết Big Bang. Thay vì Big Bang, ông đã dựa lý thuyết của mình trên kiểu mẫu không gian thời gian hợp nhất của Einstein (Einstein’s static spacetime paradigm).

Trong số những nhà khoa học tiếng tâm phản đối thuyết Big Bang còn có: TS. Hannes Alsvén (giải Nobel), giáo sư Geoffrey Burbidge, TS. Halton Arp và nhà thiên văn Anh nổi tiếng Sir Fred Hoyle (người đã sáng tạo ra danh từ “Big Bang”).

Tài liệu mới nhất về Big Bang.

Ngày 21 tháng 8 năm 2012, bản tin của đài số 9 (Nine News) có phổ biến tài liệu “Aussie researchers rewrite Big Bang theory” (Các nhà khảo cứu Úc châu viết lại lý thuyết Big Bang).

Toán nghiên cứu ở đại học Melbourne và RMIT nói, thay vì nghĩ rằng vũ trụ bắt đầu từ một sự bùng nổ, chúng ta nên tuởng tượng đó như là sự nguội dần của nước trong đá. Nhà vật lý lý thuyết ở đại học Melbourne TS. James Quach nói Hãy nghĩ rằng vũ trụ bắt đầu là một chất lỏng, rồi chất lỏng đó nguội dần và vũ trụ thành hình. Lý do chúng tôi nghĩ đến nước vì nước không có hình dạng. Lúc bắt đầu, không có gì cả, ngay cả không gian, không gian không có vì hình dạng không có”.

Theo James Quach, lý thuyết Big Bang về nguồn gốc của vũ trụ cần phải viết lại. Bài toán lớn nhất của “Big Bang” chính là ở chữ “Bang”! Ông hy vọng rằng các nhà thực nghiệm sẽ có thể tìm được bằng chứng hổ trợ cho lý thuyết phát động bởi toán nghiên cứu ở Melbourne.

Độc giả có thể đọc thêm về lý thuyết của TS James Quach trong 2 bài:

– “Big Bang theory challenged by big chill” , trong The Melbourne Newsroom:
http://newsroom.melbourne.edu/news/n-885, ngày 20 Aug 2012

– “Australian Study Challenges Big Bang Theory”, trong
http://www.sci-news.com/physics/article00548.hytml, ngày 25 Aug 2012


Thuận Hoà tổng hợp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: