ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

CP111 – Câu chuyện mua bán xe của Bác BaHồi trước, Bác Ba là một Đại Uý Biệt Động Quân. Sau hơn 10 năm “học tập cải tạo”, Bác được qua Mỹ theo diện HO. Nhờ vốn liếng của con cái, Bác mở được một quán nhậu ven đường, bảng hiệu “Lai Rai”. Các bạn đồng ngũ của Bác thường ghé lại quán để tán gẫu với Bác năm ba câu về nhân tình thế thái và vận nước nổi trôi.

Chiều hôm qua, quán “Lai Rai” có một buổi họp mặt thật vui của các bạn cùng sống chết với Bác Ba từ xa đến thăm. Nhân dịp nầy, Bác Ba có một bài toán vui vui đem ra nhờ các bạn giải quyết giùm. Bác đứng lên, nói cà kê dê ngỗng một hồi như sau:

“Hôm nọ, tôi bán chiếc xe cũ của tôi cho thằng Út được một ngàn đồng. Nó lái được một tuần thì chê xe chạy chậm, không vọt. Tôi nói với nó: ‘Chê thì trả lại tôi’. Tôi mua lại xe nó với giá tám trăm đồng. Nhưng tuần sau thì có cụ Hàn tìm một chiếc xe cũ để thỉnh thoảng lái ra tỉnh uống cà phê. Tôi nói với cụ: ‘Xe chạy không nhanh được, nếu cụ đồng ý thì lấy’. Cụ nói: ‘Tôi già rồi, đâu muốn xe chạy nhanh, tới nơi được là tốt rồi’. Thế là tôi bán xe cho cụ Hàn với giá chín trăm đồng. Bây giờ, tôi hỏi các bạn tôi lời được bao nhiêu tiền?”

Cả bàn tiệc xôn xao lên. Có tiếng la lớn cố cho mọi người nghe: “Đâu có gì khó, chỉ cộng trừ là biết chứ gì, Bác Ba!”.

Trung sĩ Còm vọt miệng xin trả lời đầu tiên:

“Chúng ta không biết giá thực sự của chiếc xe là bao nhiêu, nên khó mà biết được Bác Ba lời hay lỗ trong việc mua bán nầy. Tuy nhiên, vì Bác Ba mua xe của thằng Út $800, rồi bán xe cho cụ Hàn $900, như vậy là Bác Ba lời được $100, có phải vậy không?”.

Thượng sĩ Tăng phản đối ngay câu trả lời của Trung sĩ Còm:

“Không đúng, không đúng, để tôi giải thích cho. Bác Ba bán xe cho thằng Út được $1000 rồi lại mua lại với giá $800. Sau đó Bác Ba vẫn còn chiếc xe mà lại có thêm $200. Như vậy, Bác Ba lời được $200!. Còn chuyện về sau Bác Ba bán xe cho cụ Hàn, khó mà nói chuyện lời lỗ vì chúng ta không biết giá thực sự của chiếc xe.”

Đến đây thì Thiếu Uý Trầm mới chịu lên tiếng:

“Sau khi Bác Ba mua lại xe hơi của thằng Út với giá $800, tôi đồng ý với anh Tăng là Bác Ba lời được $200. Nhưng sau đó Bác Ba lại bán xe cho cụ Hàn với giá $900. Bác Ba lời thêm $100! Như vậy, Bác Ba lời tổng cộng $300.”

Khi  không ai còn có ý kiến nữa, Bác Ba bèn lên tiếng:

“Như vậy, chúng ta có 3 câu trả lời. Tôi thấy câu nào cũng có lý. Bây giờ chúng ta bỏ phiếu bằng cách đưa tay coi lời giải thích nào nhận được?”

Không ai đưa tay lên vì ai cũng thấy câu trả lời của mình còn thiêu thiếu một cái gì đó! “Cái gì đó” sau cùng đã được Bác Ba giải thích:

“Thật ra, ba câu trả lời của các bạn đều đúng và đều sai! Đúng, một phần hay toàn phần, nếu chỉ căn cứ trên những con số mà tôi đã nêu ra. Sai là vì các bạn đã bỏ quên, hay đã không hỏi tôi, về giá trị thật sự của chiếc xe trước khi tôi bán đi mua lại chiếc xe! Thật ra tôi đã mua chiếc xe đó một tháng trước với giá là 1 ngàn 5 trăm đồng. Như vậy thì tôi lời hay lỗ, chắc các bạn có thể tính được rồi!”

Cả bàn tiệc im lặng nghe “ông thầy” giải thích. Bỗng có tiếng ai nói lớn “Thôi, ông thầy tha cho học trò, không ngờ ông thầy vẫn còn phong độ như ngày nào, hoan hô ông thầy, hoan hô Bác Ba, hoan hô Lai rai, dô …, dô ….!”

*     *     *

Trong giao dịch hàng ngày, người ta thường phạm vào những lỗi như trong câu chuyện mua bán xe của Bác Ba. Chỉ vì nói không rõ, chỉ vì những dữ kiện quan trong bị dấu diếm, người ta dễ đi đến những kết luận sai lầm hay dễ bị lườnggạt. Chuyện nầy xảy ra hằng ngày trong những quảng cáo các sản phẩm khó mà khám phá ra được!

*       *       *

Nhân câu chuyện về tiền bạc của Bác Ba, Thuận Hoà xin tặng độc giả một bài toán vui rất ngắn nhưng không phải dễ!, như sau đây:

“Hôm nay, tiệm ABC bán đại hạ giá, tất cả các hàng đều bớt 23%. Nam mua đượcmột món hàng thật đặc biệt về khoe với bạn bè. Các bạn hỏi giá cả. Nam không nói, chỉ ỡm ờ cho biết giả ở trong khoảng $200 và $300. Hỏi vậy: giá món hàng Nam mua được là bao nhiêu? Nên biết thêm các giá đều là số nguyên.”

Lời giải:

Gọi G là giá món hàng mà Nam mua được. Giá món hàng khi chưa giảm giá 23% là   G x 100 / 77

100 = 4 x 25 = 22 x 52 và  77 = 7 x 11 không có thừa số chung

=> G là số nguyên khi G chia đúng cho 11 và 7

Trong khoảng 200 và 300, các số chia đúng cho 11 là:

209,   220,   231,   242,   253,   264,   275,   286,   297

Trong 9 số đó, chỉ có số 231 là chia đúng cho 7.

=>     G = $231      =>      Giá món hàng Nam mua được là $231.

Khi chưa giảm giá, giá món hàng nầy là $300.

 

Thuận Hoà

 
%d bloggers like this: