ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

CP215 – Thái dương hệ có 8 hay 9 hành tinh ?


Bình Nguyên

(Theo tin tổng hợp)

 

Hành tinh trong Thái dương hệ

Ta vẫn được biết hành tinh là một thiên thể không tự phát sáng, quay quanh Mặt Trời hay một định tinh, có khối lượng đủ để trọng lực giữ cho hình thể gần như hình cầu.

Các sách giáo khoa cho đến năm 2006 vẫn kể là Thái dương hệ có 9 hành tinh quay quanh Mặt Trời trên các quỹ đạo hình ellipse mà Mặt Trời là một tiêu điểm. Theo thứ tự khoảng cách gần xa đến Mặt Trời có Thuỷ Tinh (Mercure), Kim Tinh (Vénus), Trái Đất, Hỏa Tinh (Mars), Mộc Tinh (Jupiter), Thổ Tinh (Saturne), Thiên Vương Tinh (Uranus), Hải vương tinh (Neptune) và Diêm hay Tử Vương Tinh (Pluton) được tìm ra năm 1930.

Nhưng do những khám phá mới, từ 2006, Pluton đã bị giáng cấp xuống thành hành tinh lùn, Thái dương hệ chỉ chính thức còn 8 hành tinh theo tiêu chuẩn. Tám hành tinh trong Thái dương hệ được chia làm hai nhóm: 4 hành tinh gần Mặt Trời nhất thuộc nhóm hành tinh đất đá, có cấu trúc theo mô hình như Trái Đất có tỉ trọng cao, 4 hành tinh xa hơn là nhóm hành tinh khí khổng lồ.

image002

Từ 2006, Thái dương hệ chỉ chính thức có 8 hành tinh theo tiêu chuẩn (Theo Le Figaro)


Tháng giêng năm nay 2016
, hai nhà thiên văn học Konstantin Batygin và Mike Brown  thuộc Đại học California Institute of Technology  [Caltech ở California] đã lại tìm thấy bằng chứng về sự hiện hữu của một hành tinh thứ chín, ngoài Pluton, có khối lượng lớn hơn 10 lần so với Trái Đất, quay xung quanh mặt trời ở khoảng cách rất lớn, và họ chỉ đơn giản gọi là “Planet 9 (hành tinh 9).”

 

Một hành tinh thứ chín theo suy luận

Hành tinh mới này chưa thực sự được kể  là phát hiện, vì vẫn chưa có kính thiên văn nào quan sát  được, nhưng sự hiện hữu của nó đã gần như được chứng minh !

Khi giải thích trên tạp chí báo khoa học The Astronomical Journal, Konstantin Batygin và Mike Brown xác định là do đã thấy những nhiễu loạn đáng kể trong quỹ đạo của một số hành tinh lùn mới phát hiện gần đây và các vật thể khác ở phía ngoài của Thái dương hệ trong vành đai Kuiper. Điểm đáng chú ý là nhiều trong số các vật thể này có điểm cận nhật, tức là điểm của quỹ đạo gần nhất đến Mặt Trời, tụ hợp ở gần nhau trong cùng một vùng của bầu trời. Bằng cách mô phỏng hệ thống mặt trời trên máy tính, các nhà thiên văn này phát hiện ra rằng sự tụ  hợp  này chỉ có một xác suất 0,007% nếu là do ngẫu nhiên. Nhưng hiện tượng này sẽ được giải thích một cách hoàn hảo nếu Thái Dương hệ có thêm một hành tinh có khối lượng hơn Trái đất gấp 10 lần và quay trên quỹ đạo quanh mặt trời 10 000 năm mỗi chu kỳ !

Hành tinh mới này, (35 lần xa hơn Hải Vương tinh], ở chỗ gần nhất, cũng cách Mặt Trời khoảng 30 tỷ km, xa gấp 6 lần khoảng cách đến Pluton. Và mặc dù có khối lượng rất lớn, nửa như đất đá (siêu Trái Đất), nửa như  khí khổng lồ, nhưng rất xậm màu nên có lẽ vì thế mà chưa nhìn quan sát được.

Cách giải thích này dường như thuyết phục được các chuyên gia có thẩm quyền nhất trong lĩnh vực, và bây giờ cần chờ tới một trong những kính viễn vọng lớn nhất thế giới như kính viễn vọng Subaru của Nhật đặt tại Hawaii, hoặc phi thuyền thăm dò vũ trụ như phi thuyền thăm dò Cassini của Âu châu, trong bước chân săn tìm “Planet 9”.

image004

Kính viễn vọng Subaru tại Hawaii (hình internet)


Đây không phải là lần đầu tiên một hành tinh được “phát hiện” theo cách này

Đây không phải là lần đầu tiên một hành tinh được “phát hiện” theo cách này. Năm 1846, nhà thiên văn học Pháp Urbain Le Verrier đã  dự đoán sự hiện diện của Neptune bằng cách tính toán từ các nhiễu loạn mà nó gây ra trong quỹ đạo của Sao Thiên Vương  Uranus. Sau đó Neptune đã được quan sát thấy trong cùng một năm bởi Đài Thiên Văn ở Berlin, chỉ sai 1° nơi Le Verrier đã dự đoán.

Người “phát hiện” “Planet 9” cũng chính là một trong những người loại trừ Pluton

Trớ trêu thay, một trong những “người phát hiện ra ” hành tinh thứ chin mới này là Mike Brown lại cũng là một trong những người trước đây đã cho rằng hệ mặt trời của chúng ta chỉ có tám hành tinh. Chính ông là người đã phát hiện ra Eris, một vật thể lớn và xa xôi, lớn hơn Pluton, đã buộc các nhà thiên văn phải xác định lại những gì thực sự là một hành tinh, và do đó loại trừ Pluton, quá nhỏ (đường kính chỉ có 2 370 km) và với quỹ đạo có độ lệch tâm khác thường [Độ lệch tâm (hay tâm sai) là tỷ số % giữa khoảng cách từ Mặt Trời đến tâm ellipse trên nửa trục lớn của ellips], và cho là chính thức hành tinh chỉ tới Hải vương tinh Neptune thôi. Hành tinh lùn là những thiên thể trong Thái dương hệ có kích thước giữa kích thước hành tinh và những vật thể nhỏ. Tất cả có 5 hành tinh lùn CérèsPlutonHauméaMakémaké et Éris.

image006

Hành tinh lùn Pluton và Eris (hình internet)

image008

Quỹ đạo của hành tinh lùn Eris (hình internet)

Thực vậy, Mike Brown thừa nhận chưa bao giờ dự tính thêm một hành tinh vào hệ thống  mặt trời. Ông đã tuyên bố với báo chí là  “Chúng tôi đã suy nghĩ về tất cả các khả năng trước khi xem xét  sự khả hữu của một hành tinh mới “. Ông đã cố gắng giải thích lý do tại sao sỏi Sedna và năm vật thể xuyên viễn Hải vương tinh (trans-Neptunian) khác trong vành đai Kuiper, nằm ngoài Pluton, có quỹ đạo với các đặc tính tương tự như nhau. Giải thích chỉ do ảnh hưởng của mặt trời không đủ, Brown cho “gần như chắc chắn” rằng  phải có ảnh hưởng hấp lực của một hành tinh khác làm cho tất cả mọi vật thể ‘’cùng bước’’.

image010

Hành tinh 9 (Theo Le Figaro)

image012
Hành tinh 9 (Theo tin tổng hợp)

image014
Vành đai Kuiper (Wikipedia)

 

Tài liệu :

http://fr.wikipedia.org/wiki/Planète

https://fr.wikipedia.org/wiki/Plan%C3%A8te_9

http://www.20minutes.fr/insolite/1770483-20160121-theorie-complot-neuvieme-planete-systeme-solaire-planete-

http://www.20minutes.fr/sciences/1770235-20160121-possible-9e-planete-homme-declasse-pluton-relance-recherches

http://www.lefigaro.fr/sciences/2016/01/20/01008-20160120ARTFIG00357-une-9e-planete-decouverte-dans-le-systeme-solaire.php

 

 
%d bloggers like this: