ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

CP073 – Toán học cho tương lai

Phỏng và trích dịch theo bài “Nobel winner says maths counts”
của Emma MacDonald

Thứ Ba và thứ Tư tháng Hai năm 2012, một cuộc hội thảo với chủ đề “Mathematics for the future – Keep Australia competitive” (Toán học cho tương lai – Giữ nước Úc sánh kịp với thế giới) đã được tổ chức tại đại học quốc gia Úc ở Canberra (ANU).  Rất nhiều diễn giả đã có bài thuyết trình trong đó có GS Brian Schmidt, nhà thiên văn học đã đoạt giải Nobel Vật Lý năm 2011, GS Cela Hoyles, nguyên cố vấn Toán học cho chánh phủ Anh quốc, GS Geoff  Prince, giám đốc Viện Khoa học Toán Úc, GS  Douglas Hilton, giám đốc “Viện Khảo cứu Y khoa Walter và Eliza Hall” ở Melbourne, và nhiều vị giáo sư khác.

GS Hoyles nói về những sáng kiến mà chính phủ Anh đã áp dụng và đã cải thiện được tiêu chuẩn giảng dạy Toán, giải quyết được sự thiếu thốn giáo sư dạy Toán vả làm tăng được số sinh viên ghi danh học Toán.

GS Brian Schmidt  thuyết trình về sự khủng hoảng Toán học của nước Úc ngày nay.

Theo GS Schmidt, các thầy cô giáo dạy Toán phải được huấn luyện kỹ hơn, thầy cô giáo phải tốt hơn, lương bổng phải tốt hơn. Thật là nguy hiểm khi nước Úc đánh giá thấp Toán học vì “Toán học đã xây dựng nền tảng cho phần lớn các nghề nghiệp đòi hỏi kỹ năng sau nầy, dù đó là một người xây cất nhà cửa hay một nhà thiên văn hay một nhà kinh tế”.

Thông hiểu Toán học cũng cần thiết cho những kỹ năng hằng ngày như “cân bằng tập ngân phiếu, giải thích được những sự kiện và các con số trên các phương tiện truyền thông”.

GS Schmidt nói rằng ông không rõ tại sao Toán học và Khoa học đã xuống dốc tại Úc, không lâu, sự kiện đó sẽ dẩn đến sự thiếu thốn nhân sự trong nhiều ngành, từ kỹ sư và khoa học gia, đến những công chức có khả năng tính toán trong các bộ máy chính quyền..

GS Schmidt nói rằng tuy có sự vận động toàn quốc để sự thoái lùi của Toán học và Khoa học được xét đến trong các nghị trình chính trị, sự thay đổi sẽ cần đến nhiều thập niên mới được sàng lọc xong.

Gần đây, chính phủ huỷ bỏ chương trình “Higher Eduction Contribution Scheme” giảm Toán và Khoa học cho sinh viên đang học cử nhân vì chương trình đó không giúp tăng được số sinh viên ghi tên.

GS Schmidt nói rằng các nước có nhiều sinh viên theo ngành Toán – nhiều nước ở Á châu – cung cấp nhiều bài học mà nước Úc có thể học hỏi.

“Thí dụ như ở Singapore, người ta đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc trong giáo dục Toán học. Các thầy cô giáo ở các lớp đệ nhị cấp có trình độ rất tốt và được trả lương cũng rất tốt và phải cạnh tranh lắm mới dành được một vị trí trong trường”. GS Schmidt nói. “Sự cạnh tranh đó đưa đến chất lượng của nghề nghiệp”.

Đến đây, Thuận Hoà xin phép mở dấu ngoặc để nói về một trường hợp tương tự đã xảy ra năm 1959  (?) tại Saigon. Để tăng cường phẩm chất của nền giáo dục miền Nam, đặc biệt là Toán học và Khoa học, trường Đại Học Sư Phạm Saigon được thành lập với học bổng cho sinh viên thật là hậu hĩ ($1,500 / 1 tháng) và khi ra trường, sinh viên được bổ nhiệm Giáo sư trung học đệ nhị cấp với lương cao chỉ số 470 (khoảng 7, 8 ngàn / 1 tháng  – tương đương vài lượng vàng). Từ đó, thi vào ĐHSP rất khó, chỉ có thể là niềm mơ ước của các học sinh giỏi tú tài, và chất lượng của nền giáo dục trung học ở miền Nam đã được cải thiện thấy rõ. Xin đóng ngoặc.

Trong khi điểm thu nhận vào các ngành Toán được hạ giảm đến một mức độ nào đó, GS Schmidt không nghĩ là gia tăng điểm giới hạn đó là một giải pháp giái quyết được vấn để. “Đòi hỏi sinh viên phải có trình độ cao mới được thu nhận là một biện pháp không hữu hiệu, tôi đề nghị chúng ta nên tập trung đào tạo những thầy cô giáo đạt được tiêu chuẩn cao về kiến thức và kỹ năng Toán và Khoa học trước khi bổ dụng họ vào lớp học”.

“Cuối cùng, tôi tin vấn đề  rốt cuộc là giáo dục, giáo dục, giáo dục.  Những năm đầu tiên ở trường học là thời đểm tốt nhất để bắt đầu. Phải bảo đảm là các thầy cô giáo dạy các trường tiểu học có trình độ và thoải mái với môn dạy của mình. Rồi lên đến trung học, các thầy cô giáo phải có kiến thức đầy đủ về Toán học cũng như đã được huấn luyên về kỹ năng giảng dạy”.

Một biện pháp cải tố triệt để phải có sự gia tăng đáng kể về lương bổng cho các thầy cô giáo dạy Toán và Khoa học.

GS Schmidt lưu ý “Việc đó sẽ đòi hỏi đầu tư. Đơn giản là chúng ta phải tăng lương cho các thầy cô giáo dạy Toán và Khoa học vì hiện nay, họ có thể kiếm nhiều tiền hơn trong các ngành công hay tư khác”.

GS Geoff  Prince, giám đốc Viện Khoa học Toán Úc, nói rằng cuộc hội thảo sẽ mang đến nhiều lời giải cho vấn nạn thiếu kỹ năng Toán học, và ông tin rằng bây giờ đã có một sự đồng thuận rộng rãi là phải hành động. GS nói “kỹ năng Toán và Thống kê rất được đòi hỏi trong mọi lãnh vực của  nền kinh tế quốc gia và nhiều sinh viên không ý thức được là ngoảnh mặt với Toán học ở trường sẽ giới hạn sự lựa chọn cho nghề nghiệp của mình sau nầy”.

GS  Douglas Hilton, giám đốc “Viện Khảo cứu Y khoa Walter và Eliza Hall” ở Melbourne cho rằng sự thiếu sót trầm trọng của các nhà Toán học trong Sinh học là một nguy cơ cho tương lai của nghiên cứu y học.

Thuận Hoà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: