ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

Tường trình buổi lễ giới thiệu sách ‘Mathematical chess’


Tường trình buổi lễ giới thiệu sách ‘Mathematical chess’

(Cờ toán học)Có thể nói tập sách mỏng Mathematical Chess là một tác phẩm có nội dung khác lạ so với những tác phẩm khác đã được giới thiệu trong cộng đồng Người Việt Tự Do New South Wales Úc Châu, vì đây không phải là một cuốn tiểu thuyết hay tự truyện, cũng không phải là một tập thơ hay một nghiên cứu khoa học thông thường. Đây là cuốn sách trình bày một trò chơi mới liên quan đến toán số do Tiến Sĩ Hồ Văn Hòa khởi xướng, hoàn chỉnh và viết thành sách với hy vọng được phổ biến khắp nơi trên thế giới. Trước khi ra mắt sách, các cơ quan truyền thông và báo chí như tờ Việt Luận, đài SBS Việt Ngữ…đã loan tin, phỏng vấn tác giả nên cũng gây thêm chú ý trong cộng đồng. Vì vậy buổi ra mắt sách Mathematical Chess tại Trung Tâm Văn Hóa và Sinh Hoạt Cộng Đồng của Ngươi Việt Tự Do New South Wales đã thu hút một số lượng khách tham dự đáng kể. Có thể nói vui rằng buổi ra mắt sách ngày 17/12/2017 được cả 3 mặt: thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Vài ngày trước Sydney nóng dai dẳng trên dưới 37 độ, và dự báo thời tiết cũng nói hôm nay vẫn còn nóng. Vậy mà sáng nay trời bỗng ngợp mây với những cơn gió mát dịu. Địa lợi vì Trung Tâm Văn Hóa và Sinh Hoạt Cộng Đồng quả là nơi lý tưởng để ra mắt sách. Còn nhân hòa vì các thanh thiếu niên trong gia đình Phật Tử Chùa Pháp Bảo đã hăng hái nhường khán phòng cho ban tổ chức trang trí và chuẩn bị dụng cụ cho buổi thuyết trình, dù chương trình sinh hoạt của các em trong khán phòng này phải đến 1:30pm mới chấm dứt. Nhờ vậy ban tổ chức mới có rộng thì giờ trang trí và trưng bày dụng cụ cần thiết. Các anh cựu học sinh Hồ Ngọc Cẩn, Petrus Trương Vĩnh ký,Trung tâm giáo dục Hồng Bàng và các thân hữu của tác giả đến rất sớm để phụ giúp phần trang trí và lắp đặt máy móc. Các chị cựu nữ sinh Gia Long trong trang phục áo dài tím truyện thống cũng có mặt rất đúng giờ để phụ giúp. Đặc biệt là phu nhân của Tiến Sĩ Hồ Văn Hòa, Cô Châu thị Ngọc Minh, là cánh tay đắc lực nhất trong ngày hôm nay. Hội trường rất tươm tất với biểu ngữ, máy chiếu và nhiều bàn cờ mẫu cùng với lời chỉ dẫn cách chơi cờ được đặt ở nơi thuận tiện quan sát khi tác giả trình bày cũng như để cử tọa chơi thử.

Từ phải sang trái) KS Phan Đông Bích, CT CĐ Paul Huy Nguyễn, Tác giả và Phu nhân

Ba ván Cờ Toán Học mẫu với lời giảiBa ván Cờ Toán Học mẫu với lời giải

Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của Ông Paul Huy Nguyễn, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW Úc Châu; Luật Sư Lưu Tường Quang, cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, Thẩm Phán Trương Minh Hoàng, Tiến Sĩ Huỳnh Long Vân và Tiến Sĩ Nguyễn Văn Bon của nhóm Nghiên Cứu Văn Hóa Đồng Nai Cửu Long, Ông Nguyễn Văn Thuất của tổ chức Hướng Đạo NSW Úc Châu, Ông Đặng Trung Chính, Giám Đốc Dang’s Professional Centre, nhiều đại diện của các Hội Đoàn như Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trường Gia Long NSW Úc Châu, Hội Ái Hữu Petrus Trương Vĩnh Ký, Hội Ái Hữu Trường Bưởi Chu Văn An, Hội Ái Hữu Trường Hồ Ngọc Cẩn và rất đông quý đồng hương ở Sydney. Đúng 2g30 chiều Luật Sư Nguyễn Văn Thuần, trưởng ban tổ chức khai mạc buổi sinh hoạt ra mắt sách. Sau lễ chào cờ Úc, Việt chương trình buổi lễ cũng được Luật Sư thông qua.
Đầu tiên Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW Úc Châu, Ông Paul Huy Nguyễn, lên phát biểu cảm nghĩ để mở đầu buổi ra mắt sách. Ông Huy chúc mừng tác giả và hãnh diện cho rằng đây là một tác phẩm rất đặc biệt. Ông hy vọng trò chơi toán học này sẽ được phổ biến trong các trường Trung học và Tiểu học ở Úc và sẽ có những giải thi cờ này như một môn thể thao. Ông bảo sẽ mua một số sách dùng làm phần thưởng cho các học sinh Việt Nam đạt thành tích cao trong kỳ thi tú tài. Ông cũng dự định mời tác giả tổ chức một gian hàng trong Hội Chợ Tết của Cộng Đồng năm nay để phổ biến trò chơi này. Cuối cùng ông chúc tác giả đạt được mong muốn là cuốn sách sẽ được phổ biến rộng rãi để trò chơi này trở thành thông dụng trong giới trẻ.

Quan khách chào quốc kỳ

Ông Dương Đình Định, một người bạn lâu năm của Ông Bà Tiến Sĩ Hồ Văn Hòa lên giới thiệu sơ nét về tác giả. Tiến Sĩ Hòa là cựu học sinh Trường Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký, khóa 1952-1959; tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Sài Gòn năm 1962; đỗ cử nhân toán năm 1965 và bảo vệ luận án Tiến Sĩ Quốc Gia về khoa học năm 1975 ở Đại Học Khoa Học Sài Gòn với thành tích xuất sắc. Tiến sĩ cũng đã từng dạy toán ở trường Trung Học Hồ Ngọc Cẩn rồi sau đó làm giảng sư trong ban Nguyên Tử, phân ban Vật Lý Lý Thuyết của Đại Học Khoa Học Sài Gòn cho đến khi sang định cư ở Úc năm 1980.
Tiếp theo Kỹ Sư Phan Đông Bích giới thiệu tác phẩm. Đầu tiên Ông Bích nói lên cảm nhận của cá nhân ông về cuốn sách. Cũng như ông Paul Huy, ông Bích cho rằng đây là một thành quả đặc biệt, một trò chơi mới được phát minh và tác giả cũng như bản thân ông hy vọng sẽ được phổ biến rộng rãi để giúp cho các em học sinh học toán một cách hứng thú hơn. Kỷ sư Bích còn cho biết cờ toán học có thể được chơi từ nhiều cấp: sơ đẳng lúc mới bắt đầu chơi chỉ với hai phép toán cộng trừ; cao hơn là thêm phép nhân chia, và cao nhất khi có thêm căn số và các lũy thừa bậc 2, bậc 3. Kế đến ông giới thiệu sơ lược về hình thức bàn cờ, các con cờ và các chương mục của cuốn sách. Ông giải thích sơ lược các luật chơi (rules), hình thức bàn cờ, những con cờ dù tất cả đã được trình bày trong quyển sách. Nhờ vậy các cử tọa chưa đọc qua sách có thể hình dung được phần nào cấu trúc một ván cờ trong thời gian ngắn.

Quan trọng nhất là phần trình bày của Tiến Sĩ Hồ Văn Hòa. Trước hết Ông cho biết nguyên nhân khiến Ông nghĩ ra trò chơi và viết thành quyển sách. Ông muốn giúp học sinh thêm hứng thú khi học toán, môn bị cho là khô khan và đang trên đà suy giảm về số lượng học sinh học toán ở Úc. Ông cho rằng lợi ích của trò chơi là giúp học sinh phát triển kỹ năng về toán số như tính nhanh, tính nhẩm, luyện tập trí nhớ, óc suy luận và có cái nhìn suy đoán, toàn cục trong vấn đề giải toán. Tiến Sĩ nhấn mạnh dụng ý của Cờ Toán học không phải là để phân thắng bại giữa hai đối thủ mà mục đích sâu xa là giáo dục, giúp tạo lại niềm tin, sự ham thích và say mê học toán trong giới trẻ. Cuốn sách được viết bằng tiếng Anh vì ông nhằm vào đối tượng trẻ, học sinh tiểu học và trung học ở Úc nói riêng, ở Việt Nam và trên thế giới nói chung. Bằng những mô hình cụ thể đang được trưng bày trong khán phòng Ông trình bày sơ lược cách đi cờ, cách ăn những con cờ sao cho hiệu quả nhất và cách kết thúc một ván cờ. Trong thời gian ngắn tác giả đã thỏa mãn được phần nào sự hiếu kỳ của thính giả trong trò chơi mới này. Tác giả cũng cho biết sẽ thành lập một câu lạc bộ Cờ Toán Học miễn phí và ai cũng có thể tham gia. Một điều rất lý thú là số lượng sách mang theo trong lần ra mắt này đã được mua hết. Độc giả muốn mua sách có thể tiếp xúc với tác giả (gho6724@gmail.com) hay đặt mua online trên Amazon..
Trước khi sang phần giải đáp thắc mắc, một màn văn nghệ “cây nhà lá vườn” do em Nguyễn Phước Quý Huân, cháu ngoại của tác giả, và kỹ sư Huỳnh Tuấn Tước song tấu bản «The Listener» của Lachlan Davidson. Tiếng Saxophone và tiếng guitare giúp khán phòng thay đổi không khí, giúp thính giả thư giãn sau những giờ phút chăm chú theo dõi phần giới thiệu sách.
Nhiều câu hỏi đã được đặt ra khi tác giả chuyển hướng giải đáp thắc mắc, ví dụ:
• Trò chơi này có giúp cho các môn đại số (algebra), giải tích (calculus) ở các lớp cuối bậc trung học hay không. Trả lời: là về toán trò chơi chỉ liên quan đến toán số, nó giúp học sinh luyện trí nhớ trong những phép tính cộng trừ nhân chia căn số (cả bậc 2 lẫn bậc ba) và lũy thừa.
• Tác giả đang kỳ vọng điều gì nhất ở cuốn sách. Trả lời: Rất mong được các cơ quan giáo dục Úc và cộng đồng hỗ trợ để cờ toán học trở thành một trò chơi thông dụng.
• Có nên đặt cho trò chơi một cái tên rất kêu, hấp dẫn để thu hút người chơi như tên SUDOKU của Nhật không? Có ai đó trả lời: Math-Chess và tác giả cười.
• Một thính giả nửa đùa nửa thật rằng ông vẫn không hiểu được cách chơi cờ và hỏi xem gia đình tác giả có chơi cờ này không và chơi ở mức độ nào. Ông Dương Đình Định đáp thay tác giả rằng nếu muốn thì có thể đến bàn cờ trên kia để Cô Ngọc Minh sẽ hướng dẫn cách chơi ngay tức khắc.
• Tác giả có dự định kỹ nghệ hóa trò chơi này không? Trả lời: Chưa đủ khả năng và cũng muốn chờ xem ảnh hưởng của trò chơi đối với công chúng.
• Cũng có người đề nghị Ban Chấp Hành Cộng Đồng nên thành lập giải thưởng chơi cờ và kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ.


Cuối cùng tác giả ngỏ lời cám ơn ban tổ chức cùng những cố vấn và các hội đoàn đã giúp tổ chức buổi ra mắt sách này. Trước khi ra về rất đông đảo cử tọa đã vây quanh Tiến Sĩ Hồ Văn Hòa chờ xin chữ ký trên sách.
Kính chúc Tiến Sĩ Hồ Văn Hòa nhiều thuận lợi và thành công trong việc phổ biến sách để môn cờ Toán Học trở nên thông dụng trên toàn thế giới.

       Sydney 19/12/2017

Người viết:   Ẩn Mai
Hình ảnh:     Gia Long Nguyễn thị Hồng

 

 
%d bloggers like this: