ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

SKY268 – Chuyển Tâm Công là gì ?


Tác giả: Chu Tất TiếnSau 54 năm theo đuổi võ nghiệp, và quan sát các môn phái khác, (dĩ nhiên không liên tục) từ Võ Việt Nam đến Võ Tầu, và Võ Nhật, người viết đã thấy rằng, việc tập luyện võ nghệ, dù bất cứ môn phái nào, qua các chuyển động tay chân và hít thở sẽ đem lại cho người tập một sức khỏe dẻo dai, chống lại được một số bệnh tật thông thường. Những bệnh như cao mỡ, cao máu, tiểu đường và phong thấp, và đôi khi, các bệnh liên quan đến tim, mạch, thần kinh cũng có thể tự trị được nếu người tập có đức tính kiên trì và nhẫn nại. Tuy nhiên, nếu chỉ tập luyện các động tác như trên thì sẽ chỉ đạt được kết quả tốt đẹp về Sức Mạnh Cơ thể, và còn một nửa nữa chưa đạt được toàn vẹn: Sức mạnh Tinh Thần. Và nếu thiếu Sức Mạnh Tinh Thần, thì người tập luyện khó tìm thấy một yếu tố quan trọng cho cuộc sống con người: Hạnh Phúc!

Dĩ nhiên, những người tập luyện các môn phái võ thuật đều cũng thấy Sức Mạnh Tinh Thần mình tăng trưởng đáng kể, nghĩa là Tự Tin hơn, hãnh diện hơn, và cảm thấy vui vẻ hơn khi có người khen ngợi. Nhưng đằng sau sự Tự Tin ấy, đôi khi người tập thể thao, thể dục vẫn cảm thấy căng thẳng khi phải luyện, phải cố gắng dùng hết sức mạnh của bắp thịt, cho nên đôi khi mệt mỏi, và rã rời. Trên hết, khi cảm thấy mình có sức mạnh rồi, mà lại không có dịp để biểu tỏ sức mạnh của mình, thì cũng chán. Rồi trong tương quan với những người chung quanh, có thể có những va chạm, xung khắc, lại không biết cách giải quyết, thì mất hết sự Yêu Đời, nghĩa là sự Tự Tin lúc có, lúc mất, và như thế, không cảm thấy Hạnh Phúc! Mà nếu không thấy Hạnh Phúc trong chuyện tập luyện, thì dần dần cũng bỏ cuộc.

Vì thế, cá nhân người viết mới tìm cách phối hợp hai yếu tố: Thể xác và Tinh Thần, và đã tạo ra một phương pháp mới: CHUYỂN TÂM CÔNG. Nghĩa là phải luyện để chuyển đổi cả thể xác và tâm hồn thì mới mong có Hạnh Phúc thật và một khi có Hạnh Phúc thật, thì sự tập luyện sẽ không còn là một cố gắng nữa, mà là một niềm khao khát nhẹ nhàng, khiến người tập cứ muốn tập mãi mãi vì càng tập càng có nhiều niềm vui.

Chuyển Tâm Công là gì?    Chuyển Tâm Công là một phương pháp tập luyện đơn giản, phối hợp giữa 3 yếu tố: động tác, hít thở, và suy tưởng. Bài Chuyển Tâm Công chỉ có 10 thế, mỗi thế có một lời Thiệu 4 chữ hòa hợp với các động tác của người tập.

1- Giao Hòa Vũ Trụ: Con người là một sinh vật sống giữa thiên nhiên, cây cỏ, và các sinh vật khác. Người ta không thể sống cô đơn một mình giữa sa mạc không có cây cỏ, suối nước, và không khí. Cho nên, việc đầu tiên, muốn sống khỏe mạnh và hạnh phúc thì phải làm sao giao hòa với thiên nhiên chung quanh:
Đứng với hai chân có một khoảng cách vừa bằng vai của mình, không giang rộng, không dính chân vào nhau, thoải mái. Hít vào chầm chậm, hai tay từ từ đưa lên mặt, mu bàn tay hướng ra ngoài, lòng bàn tay hướng vào trong, tay phải bên ngoài, tay trái bên trong, các ngón tay thẳng, gần như tay phải úp trên tay trái, mỗi tay từ từ vẽ một vòng tròn nhỏ trong phạm vi khuôn mặt mình. Hai tay đi ngược chiều nhau, tay phải vòng từ dưới lên trên, từ phải sang trái, tay trái vòng từ dưới lên trên, từ trái sang phải, như khi dùng hai tay xoa mặt với hai vòng tròn giao nhau, bàn tay vẫn thẳng, các ngón tay vẫn khép kín, cách mặt khoảng 5 cm. Thở ra thật chậm. Sau hai vòng, thì mở rộng vòng tròn ra, tức là thay vì vẽ vòng tròn nhỏ ngay trước mặt mình, thì hai tay mở rộng hết cỡ, vẽ vòng tròn lớn tối đa, hít vào. Khi hết một vòng thì thở ra. Tại sao? Khi vẽ hai vòng tròn nhỏ trước mặt mình, thì vòng tròn đó tượng trưng cho cá nhân mình nhỏ bé, khi vẽ hai vòng tròn thật lớn, là vẽ về thiên nhiên, về vũ trụ. Có nghĩa là con người nhỏ bé của mình phải hòa hợp với thiên nhiên, thì mới hạnh phúc. Làm 4 lần.

2- Thụ Ân, Trả Ân: Mang ơn ai, thì phải trả ơn người đó. Đời sống con người là một chuỗi dài mang ơn, mang ơn cha mẹ, Tổ Quốc, Thầy học, anh em, bạn bè, chiến hữu… Cho nên, phải liên tục nghĩ đến việc trả ơn, cho dù một bát cơm Xiếu mẫu. Nay không trả được, thì mai trả:
Hai tay giao chéo nhau, để bàn tay lên vai. Tay phải để lên vai trái, tay trái để lên tay phải. Hít vào, từ từ rút hai tay ra ngang tầm vai cho đến hết cỡ, hai tay vẫn để ngang vai (vì vai là chỗ gánh ơn), khi bàn tay ra tới hết tầm thì thở ra, từ từ kéo tay lại rồi để bàn tay lên vai chéo nhau, trở lại như trước. Tiếp tục hít vào và mở tay. Làm 4 lần.

3- Kiềm hãm tham sân: Con người ai cũng có dục vọng. Không tham tiền, thì ham gái, ham rượu, ham đánh bạc, ham danh, ham quyền lực. Nghĩa là tham đủ thứ, có những cái tham nhẹ nhàng nhưng cũng có nhiều cái tham ác liệt làm hại đến người khác. Cho nên cần phải kềm hãm tham sân lại thì cuộc sống mới thăng bằng. Muốn đấy, thích đấy, mê đấy, nhưng nếu không thuận tiện, thì cũng cho qua, không hối tiếc, không dầy vò mình vì chưa thỏa mãn:
Hít vào, hai bàn tay ngửa ra, để dưới bụng, từ từ giơ tay phải lên đầu, lòng bàn tay lật lại, để ngửa lên trời, trong khi đó thì tay trái úp lại đè xuống, như thể muốn nén cái gì đó xuống dưới. Tay phải ngửa lên trời có nghĩa là muốn hướng thượng. Vừa hướng thượng vừa đè nén cái phần tham muốn (hạ thể) của mình xuống dưới. Thở ra. Đổi tay. Hít vào. Tay trái lật lên giơ lên đầu, rồi ngửa lòng bàn tay ra, trong khi tay phải đè lòng tham xuống. Thở ra. Làm 4 lần mỗi tay.

4- Tăng cường tự chế: Đôi khi chúng ta muốn kềm hãm tham sân đấy, nhưng vì bản chất yếu đuối nên phải cố gắng, cố gắng, cố gắng thêm mãi thì mới thực hiện được việc đó. Cũng thực hiện các động tác như trên, nhưng khi môt tay giơ lên thì nhón gót lên, khi tay hạ xuống thì thả gót trở lại. Làm 4 lần.

5- Giúp đỡ người thế: Sống ích kỷ cho mình thì chẳng có gì là vui mãi. Cứ hàng ngày uống rượu, chơi bài, nhẩy đầm, trang điểm, thì sẽ có lúc niềm vui kiệt quệ.Phải biết giúp đỡ người khác thì mới có hạnh phúc thật. Trao cho người một niềm vui, và khi nhận được nụ cười của người khác cám ơn mình, thì đời mình sẽ đẹp biết bao nhiêu:
Hít vào. Bước chân trái lên xéo góc 45 độ về phía trái, hai tay vòng ra theo cử chỉ muốn ôm “người” khác vào lòng. Khi kéo tay về bụng, thì thở ra. Đổi chân. Bước chân phải lên ôm “người” bên phải, kéo tay vào bụng, thở ra. Đổi chân trở lại bên trái, rồi chân phải… Làm như thế 2 lần mỗi bên, cộng lại là 4 lần.

6- Khai triển thanh tâm: Mở rộng thêm trái tim mình ra nữa, nữa. Nếu đã có lòng giúp người rồi, nhưng vẫn đôi lần cảm thấy khó khăn thì phải tâm nguyện là “ta phải mở lòng từ bi với thế gian”, do đó, phải cố gắng mở rộng tâm hồn mình ra, mỗi ngày mỗi lớn thêm:
Hai tay để ngang trước ngực, hai mu bàn tay úp vào nhau. Hít vào. Xoa hai vòng (trong không khí) trước ngực, ngang với trái tim, cũng giống như lúc xoa mặt, nhưng lần này bàn tay nằm ngang với mặt đất. Xoa 2 vòng nhỏ rồi 1 vòng thật lớn, có ý nghĩa như mới đầu thì trái tim mình nhỏ, sau thì mở hết cỡ ra. Thở ra. Làm 4 lần.

7- Chia xẻ tha nhân: Mở lòng mình ra rồi sao nữa? Mở lòng ra để chia xẻ bớt những gì mình có cho người khác. Chia xẻ niềm vui với bạn bè, họ hàng, người chung quanh. Chia xẻ tài chánh, nếu có điều kiện. Gánh bớt nỗi buồn với người chung quanh khi họ có nỗi buồn:
Bước chân trái lên về phía trái, tay trái đưa lên, vẽ một vòng lớn (ngang tim) như lúc mình chia cho ai cái gì vậy. Rút chân về, thở ra. Hít vào, bước chân phải lên cũng chìa tay ra như vậy về phía phải. rồi lại đổi chân trái.. Làm mỗi bên 2 lần thành 4 lần.

8- Vượt qua gian khó: Câu này đúng ra đi liền với câu trên: Chia xẻ tha nhân, vượt qua gian khó. Nghĩa là thấy ai túng thiếu, quá nghèo, quá khổ, thì chia cho họ bát cơm Xiếu mẫu, hay tìm cách nào đó, giúp cho kẻ vô phúc, vất vả, nghèo khổ, bệnh tật.. thoát vòng tai ương, gian khó:
Cũng làm như khi Khai Triển Thanh Tâm, hai tay xoa trong không khí, ngang với tim, nhưng sau khi xoa 2 vòng ngang tim thì khom đầu gối xuống, giống như muốn ngồ xuống, trong khi tay mở rộng ra thành một vòng lớn, rồi đứng lên, tưởng tượng như đang giúp một người nằm dưới đất đứng lên.

9- Khí lực rạng rỡ: Nếu làm được như vậy, thì tự nhiên con người mình thanh thoát hẳn lên, trẻ trung hẳn ra, đẹp trai – đẹp gái hẳn lên:
Hít vào. Hai tay đưa thẳng ngang ra hai bên hết cỡ, bàn tay tự xoay lấy từ cổ tay hai vòng, rồi lần thứ ba thì thay vì quay quay bàn tay ở ngay bàn tay theo hai vòng tròn nhỏ, thì vung rộng ra làm thành một vòng lớn. Thở ra. Nghĩa là từ cơ thể nhỏ bé, dễ xúc động, bây giờ mở rộng ra, hân hoan, vui sướng.

10- Trường thọ, trường tồn: Khi mà đã đạt được niềm Hạnh Phúc Xẻ chia đó, thì đương nhiên tâm hồn thơ thới, hân hoan, và sống lâu hơn bình thường:
Hai bàn tay đặt trên nhau, tay trái ở trên, tay phải ở dưới, lòng bàn tay ngửa lên trời. Từ từ hít vào, đưa hai tay lên đầu tới vị trí cao nhất thì lật bàn tay lên, cho lòng bàn tay ngửa lên trời. Từ từ thở ra, thả hai tay xuống hai bên rồi lại vòng vào giữa bụng, hai bàn tay đặt trên nhau. Hít vào chầm chậm, tiếp tục đưa bàn tay lên đầu… Làm 4 lần.
Thế là xong một bài, 4 x 4 = 15 thế. Nhẹ nhàng, không dùng sức mà tạo được sức mạnh, cả tinh thần lẫn thể xác. Vừa làm vừa suy nghĩ rồi sau khi tập thì áp dụng điều mình cảm nhận, rồi đi giúp đỡ tha nhân. Dần dần, sẽ thấy Hạnh phúc tràn ngập trong hồn.

Chu Tất Tiến.

Tái bút:
-Tác giả đã sáng tạo ra bài Chuyển Tâm Công này gần 10 năm nay và đã giúp cho một số người khỏi bệnh ngoài sự tưởng tượng. Muốn biết thêm chi tiết, xin mời đến lớp Chuyển Tâm Công miễn phí (Người huấn luyện không nhận học phí), mỗi sáng Chủ Nhật từ 8 giờ 30 đến 10 giờ, tại số 10706 Garden Grove Bl, Garden Grove, đối diện xéo góc Home Depot, qua đường Century. Chương trình gồm có: Chuyển Tâm Công, Dịch Cân Kinh, Yoga, Gậy Dưỡng Sinh, Tự Vệ, và Thiền.

-Bài này được viết ra chỉ với mục đích phục vụ cộng đồng, mong mọi người đều khỏe mạnh và an vui mà thôi, không có ý gì khác. Tin hay không là tùy mỗi người. Do đó sẽ không trả lời những ai nghi ngờ, thắc mắc một yếu tố nào trong bài này.

 
%d bloggers like this: