ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

SKY316 – Cái nhìn mới về vitamin D


Tác giả: Cyril Belan | Dịch giả: Kim Xuân


Các nghiên cứu mới khẳng định sự hiện diện của đặc tính chống ung thư trong vitamin D.

Vitamin D thuộc một nhóm các vitamin tan trong chất béo. Các nhóm sterol của vitamin D bao gồm năm loại vitamin, D1, D2, D3, D4 và D5. Hai trong số đó được sử dụng nhiều nhất là: vitamin D2 (ergocalciferol) và D3 (holikaltsiferol).

image002

Các nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng tích cực của vitamin D. Hiệu quả của nó chưa được chứng minh hết. (Pixabay.com)
Qua thụ cảm đặc biệt, vitamin D thúc đẩy việc sản xuất một số protein (collagen, phosphatase kiềm và calmodulin). Nó cho phép phát triển các tế bào sụn, tăng cường cấu trúc protein giúp hình thành và hấp thu canxi để xương được cứng.

Vitamin D cũng góp phần vào sự hấp thụ của ruột và tái hấp thu ion phốt pho trong thận.

Nó được gọi là “vitamin của ánh nắng mặt trời” bởi vì nó được sản xuất chủ yếu là do ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím trên da. Chỉ một vài phút dưới ánh mặt trời vào ban ngày đủ để cho cơ thể của bạn nhận được đến 1.000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D. Rất khó để có được lượng vitamin D này qua thực phẩm.

Một thực tế quan trọng khác thường bị bỏ qua là vitamin D ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào miễn dịch. Nói cách khác, nó là một chất điều hòa miễn dịch.

Nó được gọi là “vitamin của ánh nắng mặt trời” bởi vì nó được sản xuất chủ yếu là do ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím trên da.

Nói đúng ra, vitamin D không phải là một vitamin, mà là một hormone tác động lên các thụ thể trong tế bào và kích hoạt các quá trình hoạt động. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi trong các nhà khoa học.

Có thể kiểm soát các gen giúp chống lại sự gia tăng của tế bào? Tăng cường hệ thống miễn dịch, hoặc kiểm soát tăng trưởng tế bào, chứng minh tác dụng chống ung thư của vitamin D?

Hiệu quả tổng thể

Các nghiên cứu mới khẳng định sự hiện diện của các đặc tính chống ung thư cho phép nhận thức đúng hơn về vitamin này. Các nhà khoa học từ Đại học Bang New York tại Albany đã nghiên cứu các tế bào ung thư vú được điều trị bằng một liều vitamin D mạnh: chúng đã bị phá hủy trong vài ngày.

Các nghiên cứu đã khẳng định tác dụng tích cực của vitamin D đối với con người. Các nhà khoa học Pháp đã phát hiện hàm lượng cao vitamin D có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.

Trong một nghiên cứu được tiến hành trong mười năm với sự tham gia của hơn 60.000 phụ nữ sau mãn kinh, nồng độ vitamin D tăng lên rất rõ ràng khi phụ nữ được tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng. Do đó, những người phụ nữ sống ở các vùng nhiều nắng, nguy cơ phát triển ung thư vú giảm một nửa. Biện pháp bảo vệ lớn nhất chống lại bệnh ung thư vú vẫn là ánh nắng mặt trời và một chế độ ăn giàu vitamin D.

Vitamin D cũng có thể làm giảm kích thước của u xơ tử cung hoặc ngăn chặn sự hình thành của nó. Tiến sĩ Sunil Halder và các đồng nghiệp tại Đại học Y Meharry ở Nashville đã xác nhận ảnh hưởng của vitamin D đối với những con chuột bị mắc u xơ tử cung. Sau thời gian ba tuần ở nhóm đối chứng, khối u đã tăng lên, trong khi nhóm được điều trị bằng vitamin D thì thấy các khối u giảm 75%.

Dù là u xơ tử cung, ung thư da hay ung thư ruột kết, bệnh tim, bệnh nhiễm trùng mãn tính và viêm nhiễm, bệnh thần kinh, bệnh đường hô hấp, vitamin D đã được tìm thấy là có hiệu quả, không có tác dụng phụ.

Thiếu hụt vitamin D cũng có thể gây ra sự phát triển của nhiều bệnh như trầm cảm, béo phì, tiểu đường, bệnh vẩy nến, bệnh đa xơ cứng và bệnh loãng xương.

Một sự bảo vệ tự nhiên

Có rất nhiều cách rẻ và dễ dàng để duy trì sức khỏe. Vitamin D là một ví dụ điển hình của một phương pháp tự nhiên. Các đặc tính tích cực của nó giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh. Có thể sử dụng 1 bài kiểm tra để xác định mức độ vitamin D trong cơ thể. Một chỉ số từ 50 đến 70 ng / ml được xem là đủ cao.

Các khuyến nghị do các tổ chức y tế đưa ra, xác định một lượng hàng ngày từ 200 IU đến 600 IU vitamin D. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia tin rằng lượng này là không đủ. Các tác dụng chống ung thư của vitamin D xảy ra với các liều cao hơn. Các nhà nghiên cứu khuyên 2000-4000 IU hoặc 8000 IU vitamin D mỗi ngày cho người lớn.

Nguồn vitamin D chủ yếu là ánh sáng mặt trời. Ở các nước Bắc Âu, mọi người bị thiếu hụt kinh niên vitamin D, vì vậy họ cần phải dành nhiều thời gian ở ngoài nắng. Nguồn thực phẩm giàu nhất về vitamin D là cá tuyết và dầu mỡ gan cá như cá hồi, cá thu, vv.*

 
%d bloggers like this: