ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

Sudoku giúp tăng Trí Nhớ Làm Việc

Trích trong “Rèn luyện Thân thể, Tinh thần, Trí óc”

 


Trò chơi Sudoku cũng có thể giúp tăng trí nhớ làm việc

Một chuyên gia cho biết chơi trò chơi video chiến tranh có thể gia tăng một yếu tố trong não vốn quan trọng để tạo sự thành công trong cuộc sống. Theo nhà tâm lý học Tracy Alloway thì việc bỏ thời gian trên mạng Facebook hay chơi môn Sudoku có thể có cùng tác dụng. Tuy nhiên nhắn tin, lên mạng ‘Twitter’ hay xem video trên YouTube có thể sẽ làm yếu đi “trí nhớ làm việc”.

Trí nhớ làm việc (working memory) liên quan đến khả năng nhớ và sử dụng các thông tin. Bác sĩ Alloway , thuộc đại học Stirling, đã nghiên cứu nhiều về trí nhớ làm việc và cho rằng trí nhớ này quan trọng hơn nhiều chỉ số thông minh IQ trong việc tạo dựng thành công và hạnh phúc.

Trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng, trí nhớ làm việc sẽ giúp một ứng viên trả lời các câu hỏi một cách ấn tượng nhất.

Cải thiện trí nhớ làm việc

Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Tracy Alloway đã triển khai một chương trình huấn luyện trí nhớ làm việc để tăng cường khả năng của các trẻ em kém phát triển về trí thông minh ở độ tuổi từ 11 t ới14 tại một trường học ở Durham.

Sau tám tuần lễ huấn luyện theo chương trình “Jungle Memory”, các em đã cải thiện được 10 điểm về chỉ số thông minh IQ, về khả năng đọc viết và về các bài toán số học. Một số em trước khi theo học thì ở mức gần “đội sổ”, nhưng sau khóa huấn luyện đã đứng đầu lớp.

Bác sĩ Alloway cho biết các trò chơi video liên quan đến việc lập kế hoạch và lên chiến lược, như loạt trò chơi Total War, cũng có thể giúp cho trí nhớ làm việc. Bà nói: “Tôi không nói rằng các trò chơi này sẽ có lợi cho các kỹ năng giao tiếp xã hội, nhưng chúng làm cho các em sử dụng tới trí nhớ làm việc”.“Các em có thể nhớ được những gì đã xảy ra và lên kế hoạch cho các hành động mà các em sẽ thực hiện”.

Bà nói trò chơi Sudoku và việc giữ liên lạc với bạn bè trên trang mạng Facebook cũng giúp tăng trí nhớ.

Tuy nhiên theo bà , do tính chất “tức thời” (instant nature) của nhắn tin (texting), Twitter và You Tube nên các hoạt động này không giúp gì cho trí nhớ làm việc.

Chú thích

Text messaging (texting) trao đổi những tin viết ngắn gọn(texts) trên mạng lưới điện thoại di động. Bây giờ tin viết ngắn có thể kèm theo cả hình, video và nhạc

Facebook là một mạng lưới xã hội toàn cẩu, miễn phí ,điểu hành và sở hữu bởi Facebook Inc. Người sử dụng có thể thêm tên các bạn bè và gởi cho họ những thông điệp , cũng như cập nhật những tin tức vể cá nhân mình để cho các bạn bè biết. Ngoài ra, người sử dụng cũng còn có thể gia nhập các mạng lưới của thành phố, sở làm, nhà trường hay vùng cư ngụ

Twitter làmột mạng lưới xã hội miễn phí và một dịch vụ blog thu hẹp cho phép người sử dụng gởi và đọc các thông điệp gọi là tweets. Tweets là những bản tin dài 140 chữ hiện trên trang của riêng người viết và được chuyển tới những người có đăng ký với ngượi viết (gọi là followers)

YouTube là một web qua đó người sử dụng có thể chuyển tải (upload) và chia sẻ các video. Những người không đăng ký có thể xem video, chỉ những người có đăng ký mới được phép chuyển tải không giới hạn các video.

Jungle Memory là một chượng trình điện toán giúp rèn luyện trí óc cũa các trẻ nhỏ từ 6 tới 16 tuổi đễ nâng cao chỉ số thông minh (IQ) và cải thiện trí nhớ làm việc. Xem  (http://junglememory.com/)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: