ĐỌC VUI VÀ SUY NGHĨ

Cổ vũ lòng yêu thích các trò chơi hữu ích cho sự luyện tập trí óc trong cộng đồng người Việt

Giới thiệu nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn vănBon


Đôi nét về Tiến sĩ Nguyễn văn Bon

Nhà nghiên cứu giáo dục ở New South Wales, Úc châu


image002

TS Nguyễn văn Bon là một gương mặt quen thuộc trong cộng đồng người Việt tại tiểu bang New South Wales, Úc châu. TS Bon từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong ngành giáo dục và hành chánh dưói thời Việt Nam Cộng Hoà.

TS Bon cùng gia đình đến Úc năm 1990. Không để những kinh nghiệm quí báu của mình bị mai một, nhất là trong ngành giáo dục, TS đã tiếp tục nghiên cứu và đổ bằng PhD (Education) tại Đại học Western Sydney (UWS), Australia, không lâu sau đó.

TS Bon hiện là Giảng viên Đaị học Western Sydney (UWS), phụ trách “Special study in Languages and Linguistics & Vietnamese studies. TS Bon từng là Trưởng Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long , Úc châu từ năm 2006 đến 2012.

Rất ưu tư về tình trạng nói và viết tiếng Việt của trẻ em Việt Nam tại hải ngoại, việc giảng dạy Việt ngữ của giáo viên, cũng như việc đôn đốc, khuyến khích phụ huynh cho con em học tiếng Việt, TS Bon đã tìm tòi, nghiên cứu và phổ biến nhiều bài viết rất công phu về hiện trạng đó, thu góp nhiều ý kiến và đề nghị của nhiều nhà giáo dục uy tín trên thế giới. Mặt khác, TS cũng rất lo âu về sự mất phương hướng của nền giáo dục Việt Nam sau 1975, đã không có một triết lý giáo dục đúng đắn mà lại quá thiên về chính trị, không như nền giáo dục Việt Nam trước 1975 với một triết lý giáo dục toàn diện là “Nhân bản, Dân tộc, Khai phóng”. Cũng cần biết thêm TS Bon còn là một nhà văn hoá, một nhà thơ, đã có nhiều bài phổ biến trên một số văn hoá phẩm ở  Sydney.

Phần lớn các bài viết của TS Bon được đăng trong đặc san “Nghiên Cứu Văn Hoá  Đồng Nai & Cửu Long”, phát hành hàng năm tại  Úc châu.

Được phép của tác giả, chúng tôi  xin phổ biến một số bài viết của TS Bon trong mục “Tiếng Việt & Văn Hoá Việt” của trang nhà “Đọc Vui & Suy Nghĩ”.

Mục “Tiếng Việt & Văn Hoá Việt” rất hân hạnh được phổ biến bài của tác giả bốn phương liên quan với chủ đề  trên.

 

Thuận Hoà
Đọc Vui và Suy Nghĩ

 
%d bloggers like this: